มาเรียมมีพัฒนาการด้านบวกปรับตัวดีกินเก่งขึ้น

  • วันที่ 06 ก.ค. 2562 เวลา 14:20 น.

มาเรียมมีพัฒนาการด้านบวกปรับตัวดีกินเก่งขึ้น

ตรัง-มาเรียมมีพัฒนาการด้านบวกสัตวแพทย์เผยพะยูนน้อยปรับตัวดีกินเก่งขึ้นห่วงมรสุมใหญ่หวั่นทำเจ้าหน้าที่ปฎิบัติงานไม่ปลอดภัย

ทีมสัตวแพทย์จากกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งและอาสาสมัครเร่งเพิ่มปริมาณนมและหญ้าให้แก่มาเรียมมากขึ้นทำให้ร่างกายมาเรียม แข็งแรง แม้น้ำหนักจะยังน้อยและไม่เป็นไปตามเกณฑ์ที่ทางสัตวแพทย์ได้ตั้งเป้าไว้ จึงต้องพยายามป้อนนม ป้อนหญ้าเพิ่มปริมาณขึ้นอย่างต่อเนื่องต่อวัน

นายสัตวแพทย์ปฐมพงษ์ จงจิตต์ ประจำศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งทะเลอันดามัน กล่าวว่า ขณะนี้พบว่ามาเรียมเริ่มปรับตัวเองเข้ากับธรรมชาติได้ดีขึ้น เช่น มีการว่ายขึ้นลงตามน้ำขึ้นน้ำลง ไม่นอนเกยตื้นในเวลากลางคืนแล้ว หรือเมื่อเห็นคนพายเรือออกไป พอมาเรียม เห็น ก็จะว่ายน้ำเข้ามาหาเรือ และเวลาพาออกไปในแปลงหญ้า พบว่ามาเรียม เริ่มมีการกินเล็มหญ้าได้เองแล้วและใช้เวลาอยู่ในแปลงหญ้าได้นานขึ้น ขณะนี้มาเรียม กินเก่งขึ้น ต่อวันจะกินนมได้ไม่ต่ำกว่า 3,500 มิลลิกรัม กินหญ้าทะเลประมาณ 100-200 กรัม ส่วนน้ำหนักชั่งล่าสุดพบว่า อยู่ที่ประมาณ 29.50 กิโลกรัม และมีความยาว 120 เซนติเมตรเท่าเดิม ซึ่งความยาวจะขึ้นช้า เพราะต้องใช้เวลา ส่วนน้ำหนักขึ้นมาเล็กน้อย

นายสัตวแพทย์ปฐมพงษ์ กล่าวอีกว่า ในช่วง 2 เดือนที่ผ่านมา แม้จะพบว่ามาเรียม น้ำหนักขึ้นช้าแต่มีพัฒนาการในด้านบวก และต่อไปเมื่อระบบร่างกายปรับตัวได้แล้ว ก็เชื่อว่าน้ำหนักจะเพิ่มขึ้นแต่สิ่งที่ทางทีมสัตวแพทย์เป็นห่วงมากที่สุดขณะนี้คือ มรสุมใหญ่จนเกิดความไม่ปลอดภัยกับเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงาน เพราะการทำงานครั้งนี้จะหลักยึดคือ สัตว์ปลอดภัย คนปลอดภัย และต้องทำงานได้ด้วย ส่วนจิตอาสาที่ได้รับบาดเจ็บจากปลากระเบนตำเท้า อาการปลอดภัยแล้ว และพร้อมจะกลับมาทำงานอีกครั้ง

ข่าวอื่นๆ