ชลประทานเสริมแนวกั้นป้องกันน้ำทะเลหนุนท่วมคลองด่านรอบ2

วันที่ 05 ก.ค. 2562 เวลา 20:54 น.
ชลประทานเสริมแนวกั้นป้องกันน้ำทะเลหนุนท่วมคลองด่านรอบ2
สมุทรปราการ-คลองด่านยังน่าห่วง!ชลประทานเร่งเสริมแนวกั้นตรียมรับน้ำทะเลหนุนระลอกสอง ขณะรองอธิบดีกรมชลฯ มั่นใจรับมืออยู่

กรณีพนังกั้นน้ำชั่วคราวของแนวก่อสร้างประตูระบายน้ำทางด้านทิศเหนือของโครงการระบายน้ำชลหารพิจิตร พื้นที่หมู่ 5 ต.คลองด่าน อ.บางบ่อ สมุทรปราการ ซึ่งอยู่ระหว่างการก่อสร้าง ได้เกิดพังถล่มลงมาเนื่องจากมีปริมาณน้ำทะเลหนุนสูงกว่าปกติ ทำให้น้ำทะเลไหลทะลักเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนและบ้านพักของเจ้าหน้าที่ชลประทานกว่า 50 หลังคาเรือนมีปริมาณน้ำท่วมสูงกว่า 1 เมตร ในระยะเวลาไม่ถึง 10 นาทีส่งผลให้ทรัพย์สินของประชาชนที่อยู่ในบ้านพักอาศัยได้รับความเสียหายทั้งหมด

นายชาติชาย อุทัยพันธ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรปราการ พร้อมด้วยนายประพิศ จันทร์มา รองอธิบดีกรมชลประทานฝ่ายก่อสร้างลงพื้นที่เพื่อติดตามความคืบหน้าในการแก้ไขปัญหา เสริมคันดินป้องกันน้ำไหลท่วมบ้านเรือนประชาชน

ด้าน นายประพิศ จันทร์มา รองอธิบดีฝ่ายก่อสร้างกรมชลประทาน ได้กล่าวว่า สาเหตุของคันกั้นน้ำพัง เนื่องจากดินอ่อนและเกิดการยุบตัว ประกอบกับน้ำทะเลหนุนสูงกว่าปกติ และก่อนหน้านี้เมื่อสองวันที่ผ่านมามีฝนตกลงมาทำให้คันดินที่สร้างไว้กันน้ำทะเลเกิดการยุบตัวเมื่อปริมาณน้ำทะเลหนุนสูงกว่าคันกั้นน้ำ ทำให้ปริมาณน้ำไหลทะลักเข้าและพาเอาดินที่สร้างเป็นพนังกันน้ำสไลท์ไหลตามน้ำทำให้เกิดพังทลายลงทำให้ปริมาณน้ำจำนวนมากไหลทะลักเข้าบ้านเรือนประชาชน หลังเกิดเหตุทางได้สั่งการให้เร่งแก้ไขและหาทางป้องกันอย่างเร่งด่วน โดยซ่อมแซมคันดินที่พังลงมาพร้อมทำการเสริมด้วยการปักเหล็กชิปพลายเสริมแนวกั้นและใช้ถุงบิ๊กแบ๊ควางกันด้านหลังอีกชั้นหนึ่ง ห่างจากคันกั้นน้ำเดิมประมาณ 100 เมตร เพื่อเป็นแนวกั้นที่สอง และจัดเตรียมเครื่องสูบน้ำขนาดกลางไว้จำนวน 4 เครื่อง ซึ่งมั่นใจว่าจะสามารถรับมือกับน้ำทะเลที่จะหนุนสูงของวันนี้ได้

ทั้งนี้ได้รับรายงานว่าในวันนี้จะมีปริมาณน้ำทะเลหนุนสูงสุดในปริมาณที่มากกว่าเมื่อวานในเวลา 21:00 น. ส่วนค่าเสียหาย ผู้ที่ได้รับผลกระทบทั้งหมดเป็นลูกหลานของกรมชลประทาน ก็จะพูดคุยตกลงกับผู้รับเหมาให้เข้ามาดูแลต่อไป

ขณะเดียวกันส.ส.พรรคประชารัฐจังหวัดสมุทรปราการ นำโดยนายอัครวัฒน์ อัศวเหม ส.ส.เขต 1 ดร.ยงยุทธ สุวรรณบุตร ส.ส.เขต 2 ได้ร่วมกันนำสิ่งของถุงยังชีพ และอุปกรณ์ที่จำเป็น เช่น ข้าวสาร อาหารแห้ง ผ้าห่ม มามอบให้กับ ประชาชนที่ได้รับผลกระทบในครั้งนี้

ขณะที่ชาวบ้านที่ถูกน้ำทะเลไหลทะลักเข้าท่วมบ้านเรือนจนข้าวของได้รับความเสียหาย ได้ช่วยกันทำการเก็บกวาดและขนข้าวของที่ถูกน้ำท่วมได้รับความเสียหายออกจากบ้าน โดยมีทหารช่างชุดจิตอาสาจากมณฑลทหารบกที่ 11 กองพันสารวัตรทหารที่ 11 ได้นำกำลังเข้ามาช่วยเคลื่อนย้าย และเหล่ากาชาดจังหวัดสมุทรปราการ ได้นำเครื่องอุปโภคบริโภคเข้ามาแจกจ่ายให้ความช่วยเหลือชาวบ้านที่ได้รับความเดือดร้อนเพื่อเป็นการบรรเทาปัญหาความเดือดร้อน