นิมนต์พระร่ายมนต์สวดคาถาปลาช่อนให้ฝนตกตามความเชื่อโบราณ

  • วันที่ 01 ก.ค. 2562 เวลา 21:37 น.

นิมนต์พระร่ายมนต์สวดคาถาปลาช่อนให้ฝนตกตามความเชื่อโบราณ

นครสวรรค์-ชาวปากน้ำโพทนแล้งไม่ไหวนิมนตร์พระสงฆ์มาสวดคาถาปลาช่อนและแห่นางแมวขอฝนตามความเชื่อโบราณ อีกทั้งยังสร้างความสามัคคีในชุมชน

เมื่อวันที่ 1 ก.ค.กลุ่มเกษตรกรชาวไร่ ต.สุขสำราญ อ.ตากฟ้า จ.นครสวรรค์ ร่วมตัวทำพิธีเรียกฝน ด้วยการนิมนต์พระภิกษุสงฆ์ในพื้นที่ 4 รูป มาทำพิธีสวดคาถาปลาช่อน และแห่นางแมว ตามความความเชื่อว่า พิธีดังกล่าว จะสามารถเรียกหรือขอฝนให้ตกลงมาในพื้นที่ เพื่อนำน้ำมาใช้ในทางการเกษตร หลังจากเมื่อ 3 เดือนที่ผ่านมา แม้จะมีฝนตกบ้าง แต่ก็ตกน้อยครั้ง จึงทำให้ปริมาณแหล่งน้ำในพื้นที่แห้งขอด ขาดน้ำในการทำการเกษตรกรรม ชาวบ้านจึงรวมตัวกันใช้ความเชื่อแบบโบราญ ในการทำพิธีขอฝนโดยหวังว่า หลังจากนี้ จะมีฝนตกลงมามากขึ้น เพื่อให้เกษตรกรได้ประกอบอาชีพทำการเกษตรนำผลผลิตที่ปลูกส่งขายสร้างรายได้เลี้ยงตนเองและครอบครัว

สำหรับ พิธีขอฝน จะขุดหลุมลึกประมาณ 1ฟุต แล้วนำปลาช่อน 4 ตัว ใส่ลงไปในหลุมและเทน้ำลงไปในหลุม จากนั้น พระและชาวบ้านจะท่องบทสวด คาถาปลาช่อน 15 บท ซึ่งถือว่าเป็นคาถาเสี่ยงทายเรียกฝน โดยระหว่างสวด ถ้ามีปลากระโดดขึ้นมา เชื่อว่าฝนจะตกหลังจากการทำพิธีภายใน 3-5 วัน โดยครั้งนี้ ก็มีปลาช่อนขนาดใหญ่กระโดดขึ้นจากหลุมที่ขุดมาด้วยเช่นกัน

ทั้งนี้ พิธีสวดคาถาปลาช่อน เป็นความเชื่อของชาวบ้านทำกันมานาน และทำแล้วชาวบ้านสบายใจ ส่วนปีนี้มีความพิเศษขึ้นมาอีก เพราะหลังจากเสร็จพิธีแล้ว กลุ่มชาวบ้านมีการรวมตัวกันแห่นางแมว โดยมีการใช้ตุ๊กตารูปแมวที่ชาวบ้านแต่งตัวเขียนหน้าให้เป็นสัญลักษณ์ของแมว เพื่อไม่ให้ผิดกฎหมายทารุณกรรมสัตว์ แห่ไปรอบๆ หมู่บ้านตามความเชื่อ โดยเมื่อแห่ไปถึงบ้านใคร เจ้าของบ้านนั้น ก็จะนำน้ำมาสาดใส่ผู้ร่วมขบวนแห่และตัวแมว

นายดนุ ธนกิจวรบูลย์ นายก อบต.สุขสำราญ เปิดเผย ทั้งพิธีสวดคาถาปลาช่อน และแห่นางแมว เป็นความเชื่อที่มีความเป็นมาช้านาน เมื่อทำแล้วชาวบ้านสบายใจ ไม่สร้างความเดือดร้อนให้กับผู้อื่น ก็ยินดีให้ความร่วมมือ อย่างน้อยการที่ชาวบ้านได้มาร่วมขบวนแห่ขบวนรำ ก็สร้างความสามัคคี และสร้างรอยยิ้มคลายความทุกข์จากสถานการณ์ภัยแล้งฝนแล้งได้อีกวิธีหนึ่ง

 

ข่าวอื่นๆ