วัดนอกโชคชัยประกาศกระชากแชมป์แกะเทียนพรรษากลับคืนในปีนี้

  • วันที่ 27 มิ.ย. 2562 เวลา 12:47 น.

วัดนอกโชคชัยประกาศกระชากแชมป์แกะเทียนพรรษากลับคืนในปีนี้

นครราชสีมา-เทียนพรรษาวัดนอก อ.โชคชัยปีนี้สุดอลังการ ตกแต่งไปแล้ว 60% หวังทวงแชมป์ถ้วยพระราชทานแห่เทียนพรรษาโคราชกลับคืนมาให้ได้อีกสมัย

เมื่อวันที่ 27 มิ.ย. ที่ศาลาเอนกประสงค์วัดนอก ต.กระโทก อ.โชคชัย ต.กระโทก อ.โชคชัย จ.นครราชสีมา บรรดาช่างเทียนและชาวบ้านในชุมชนวัดนอก ต่างช่วยกันเร่งประดับตกแต่งขบวนเทียนพรรษากันอย่างคึกคัก เพื่อให้ทันเข้าร่วมประเพณีแห่เทียนพรรษาของจ.นครราชสีมา ซึ่งจะจัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่ ที่ลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี ระหว่างวันที่ 16-18 ก.ค.นี้ โดยชาวบ้านที่มาช่วยทำเทียนพรรษา ส่วนใหญ่จะเป็นผู้สูงอายุแต่ละคนได้แบ่งหน้าที่ตามความถนัดของตนเอง เช่น การหล่อเทียน การติดลายเทียนบนรถขบวน และเป็นผู้ช่วยช่างในการแกะสลักเทียนพรรษา

ทั้งนี้ นายสะอิ้ง ชินรัตน์ หัวหน้าช่างทำรถขบวนเทียนพรรษาวัดนอก เปิดเผยว่า ขบวนเทียนพรรษาวัดนอกปีนี้ มีพระครูวิมลธรรมวุฒิ เจ้าอาวาสวัดนอก เป็นผู้ออกแบบ โดยเล่าเรื่องราวพุทธประวัติ เน้นตอนพระนางสิริมหามายา กำลังจะประสูติเจ้าชายสิทธัตถะ และสอดแทรกพุทธประวัติตอนอื่นๆ เข้าในขบวนด้วย ด้านหน้าขบวนเป็นรูปพญาครุฑกางปีก ซึ่งเป็นตราแผ่นดินพระราชทาน แสดงถึงความเป็นปึกแผ่นของบ้านเมือง ด้านหลังพญาครุฑ จะมีปราสาทของเมืองสาวัตถี ด้านท้ายขบวนจะมีรูปพระอินทร์ รอบขบวนจะมีช้างสามเศียร และสัตว์ป่าหิมพานอยู่เป็นจำนวนมาก ซึ่งขณะนี้ตกแต่งเสร็จไปแล้วกว่า 60% คาดว่า จะทันเข้าร่วมประเพณีแห่เทียนพรรษาของจ.นครราชสีมา ในวันที่ 17 ก.ค.นี้แน่นอน

สำหรับ ขบวนเทียนพรรษาวัดนอก อ.โชคชัย เป็นขบวนเทียนพรรษาขนาดใหญ่ ประเภท ก. ซึ่งใช้เทียนไม่ต่ำกว่า 10 ตัน เคยเป็นแชมป์ถ้วยพระราชทานติดต่อกันมา 3 ปีซ้อน แต่ปีที่แล้วพลาดท่าเสียแชมป์ไปให้วัดใหม่สระประทุม ซึ่งอยู่ อ.โชคชัยเหมือนกัน ดังนั้นปีนี้ช่างเทียนและชาวบ้านทุกคน พยายามแกะสลักประดับตกแต่งขบวนเทียนพรรษาให้สวยงามที่สุด เพื่อหวังที่จะชิงเอาถ้วยพระราชทานคืนกลับมาให้ได้

ข่าวอื่นๆ

ข่าวอื่นๆ