เกษตรกรรวมกลุ่มปลูกหญ้าขายสร้างรายได้นับล้านบาท

  • วันที่ 25 มิ.ย. 2562 เวลา 11:29 น.

เกษตรกรรวมกลุ่มปลูกหญ้าขายสร้างรายได้นับล้านบาท

กาฬสินธุ์-อดีตนักธุรกิจผันตัวเป็นเกษตรกรรวมกลุ่มกันในหมู่บ้านปลูกหญ้าขายสร้างรายได้นับล้านบาท

นายสมบัติ หนูปัทยา อดีตผู้ประกอบอาชีพทำธุรกิจส่วนตัว เปิดเผยว่าปัจจุบันลงมาเป็นเกษตรกรชาวไร่หญ้าเต็มตัว โดยทำไร่หญ้า จำหน่ายพันธุ์หญ้า ท่อนพันธุ์หญ้าเนเปียปากช่อง 1 , หญ้าหวาน และหญ้าเนเปียแคระ โดยจำหน่ายทั้งเป็นแบบตัดสด หรือแบบบดให้ก็มี ส่งลูกค้าที่เป็นฟาร์มช้าง , ฟาร์มม้า , ฟาร์มโคนม และลูกค้าทั่วไปได้ผลผลิตอย่างน้อยได้ประมาณไร่ละ 10 ตันต่อปี ถ้าปีไหนดูแลรักษาดี ๆ ก็จะได้ผลผลิตสูงถึง 50 ตันต่อไร่ เพราะปีหนึ่งจะสามารถตัดหญ้าได้ประมาณ 3-4 ครั้ง เกษตรกรในพื้นที่ได้มีการรวมกลุ่มกันเป็น “กลุ่มผู้ปลูกหญ้าบ้านมอดินแดง” ต.โพนทอง อ.เมือง จ.กาฬสินธุ์ มีสมาชิกเกษตรกรในกลุ่ม 83 คน มีพื้นที่ปลูกไร่หญ้ารวมกัน 800 ไร่ เริ่มปลูกมาตั้งแต่ปี 2555 และมีแผนจะขายพื้นที่ปลูกเพิ่มขึ้น เพราะตลาดยังมีความต้องการหญ้าเพิ่มขึ้นทุกปี

นายสมบัติ กล่าวเพิ่มเติมว่า ตั้งแต่ปลูกมาตอนนี้เข้าสู่ปีที่ 7 แล้ว หญ้าที่เราปลูกไม่เคยได้เปลี่ยนตอใหม่ เพราะมีวิธีการดูแลรักษาหญ้าได้ดี และพื้นที่ของเราโชคดีอย่างหนึ่ง คือมีน้ำบำบัดจากบ่อโรงงานแป้งมันสำปะหลังเอามาใช้รดหญ้า ซึ่งในน้ำบำบัดดังกล่าวยังมียูเรียหลงเหลืออยู่ ซึ่งเป็นประโยชน์กับหญ้าทำให้เราไม่ต้องใช้ปุ๋ย โดยในส่วนของตนนั้นปลูกหญ้าอยู่จำนวน 18 ไร่ เป็นพันธุ์เนเปียปากช่อง 1 ทั้งหมด มีรายได้เฉลี่ยต่อเดือน ๆ ละ ประมาณ 3 หมื่นบาท

สำหรับเกษตรกรท่านใดหากมีความไหนสนใจอยากได้พันธุ์หญ้าไปปลูก ทางกลุ่มผู้ปลูกหญ้าบ้านมอดินแดงก็ยินดีให้คำแนะนำในการปลูก การดูแลรักษา หรือจะให้ไปสาธิตวิธีการปลูกก็ยินดี ติดต่อได้ที่ สมบัติ SB ฟาร์มกาฬสินธุ์ โทร. 095-7808371

ข่าวอื่นๆ

ข่าวอื่นๆ