พบรอยเสือโคร่ง2ตัวใกล้อุโมงค์เชื่อม2ผืนป่ามรดกโลก

  • วันที่ 25 มิ.ย. 2562 เวลา 08:33 น.

พบรอยเสือโคร่ง2ตัวใกล้อุโมงค์เชื่อม2ผืนป่ามรดกโลก

ปราจีนบุรี-อุทยานฯทับลานผุดโครงการ"เปลี่ยนพรานสร้างไพร"ปกป้องสัตว์ป่าข้ามอุโมงค์เชื่อม2ผืนป่ามรดกโลก พบรอยเสือโคร่ง2ตัวใกล้จุดชมวิวผาเม่น – ภูพอก

นายประวัติศาสตร์ จันทร์เทพ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติทับลาน เปิดเผยว่า หลังมีการเปิดใช้อุโมงค์เชื่อมผืนป่ามรดกโลกแห่งแรกในประเทศ ที่ถนนสายสุวินทวงศ์ หรือ สาย 304 (กบินทร์บุรี –ปักธงชัย) ระหว่างอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่กับอุทยานแห่งชาติทับลาน ต.บุพราหมณ์ อ.นาดี จ.ปราจีนบุรี ได้จัดให้มีโครงการ"เปลี่ยนพราน สร้างไพร"เพื่อให้ความคุ้มครองสัตว์ป่าที่ข้ามไปมาระหว่าง2ผืนป่าประกอบด้วยการสำรวจสัตว์ป่า การปลูกหญ้า การสร้างแหล่งอาหารสัตว์ป่า การจัดทำโป่งสัตว์ และการส่งเสริมการท่องเที่ยวเป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ที่จุดชมวิวผาเม่น- เขาพอก ต.ทุ่งโพธิ์ อ.นาดี จ.ปราจีนบุรี

สำหรับจุดชมวิวผาเม่น- เขาพอกในอดีตเป็นเส้นทางลาดตระเวนของอดีตผู้ก่อการร้ายคอมมิวนิสต์แห่งประเทศไทย (ผกค.) ภายหลังมีการบุกรุกพื้นที่ เจ้าหน้าที่ได้จับกุมตรวจยึดกลับคืนมา ส่งผลให้สภาพภูเขากลายเป็นเขาหัวโล้น ต่อมาได้มีโครงการปลูกป่าทดแทน การปลูกพืชเป็นแหล่งอาหารสัตว์ป่า การเฝ้าระวังการล่าสัตว์ป่า ทำให้มีสัตว์ป่าชุกชุมในพื้นที่ อาทิ โขลงช้างป่ามากกว่า 100 ตัว ฝูงกระทิงฝูงละ 20 -30 ตัว มากกว่า 5 -6 ฝูง นกยูงไทยมากเกิน 100 ตัว

ล่าสุดมีการพบรอยเท้าของ“เสือโคร่ง”รวม 2 ตัวที่จุดชมวิวผาเม่นใกล้เคียงพื้นที่อุโมงค์เชื่อมผืนป่าดงพญาเย็น

 

ข่าวอื่นๆ

ข่าวอื่นๆ