ฝนถล่มพังงา!หลายพื้นที่น้ำท่วมขังเตือนน้ำป่าไหลหลาก

  • วันที่ 23 มิ.ย. 2562 เวลา 19:39 น.

ฝนถล่มพังงา!หลายพื้นที่น้ำท่วมขังเตือนน้ำป่าไหลหลาก

พังงา-ฝนตกหนักหลายพื้นที่ในพังงาเกิดน้ำป่าไหลหลากท่วมหลายหมู่บ้านหลายอำเภอ เจ้าหน้าที่เร่งให้ความช่วยเหลือ ขณะที่สั่งปิดอุทยานแห่งชาติลำปี 2 วันจนกว่าสถานการณ์คลี่คลาย

เมื่อวันที่ 23 มิ.ย.ห้องปฏิบัติการเฝ้าระวังและเตือนภัยน้ำหลาก-ดินถล่ม สำนักวิจัย พัฒนาและอุทกวิทยา กรมทรัพยากรน้ำ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) แจ้งเหตุสถานการณ์น้ำฝนหนักบริเวณ บ้านดอกแดง ต.บางไทร อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา ปริมาณฝนสะสม 12 ชั่วโมง 99.0 มิลลิเมตร ปริมาณฝนสะสม 15 นาที 19.5 มิลลิเมตร และ ขณะนี้ฝนยังไม่หยุดตกคาดว่า จากปริมาณน้ำดังกล่าวอาจส่งผลกระทบให้เกิดน้ำท่วมต่อเนื่องไปยังพื้นที่ ต.บางม่วงได้และปริมาณน้ำฝนบ้านบางหลาโอน ต.คึกคัก อ.ตะกั่วป่า ปริมาณฝนสะสม 12 ชั่วโมง 105.0 มิลลิเมตร ปริมาณฝนสะสม 15 นาที 3.0 มิลลิเมตร

ทั้งนี้ ในจ.พังงาไดัมีน้ำท่วมถนนหลายจุด อาทิ จุดกลับรถโค้งช่องคับ ต.ท่าอยู่ บ้านหล่อยูง ต.หล่อยูง น้ำท่วมขังบนถนนสูงมาก ทั้งขาเข้าพังงา และขาออกจากพังงา

นาวาเอก อภิชาติ วรภมร รอง ผอ.รมน.จว.พังงา กล่าวว่า เมื่อคืนที่ผ่านมา เกิดฝนตกหนักอย่างต่อเนื่องในหลายพื้นที่ ทำให้เกิดน้ำป่าไหลหลากเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนในหลายพื้นที่ทั่วจังหวัดพังงา หน่วยงานภาครัฐเร่งให้การช่วยเหลือ โดยเฉพาะทุกอำเภอของได้เข้าช่วยเหลือดูแลประชาชนและเฝ้าระวัง เบื้องต้น ราษฎรได้รับผลกระทบในพื้นที่ ต.ทุ่งคาโงก อ.เมืองพังงา พื้นที่ ต.บางนายสี อ.ตะกั่วป่า พื้นที่ ต.ถ้ำ อ.ตะกั่วทุ่ง พื้นที่ต.ลำภี ต.ทุ่งมะพร้าว อ.ท้ายเหมือง และ ต.เหมาะ อ.กะปง น้ำท่วมบ้านเรือนราษฏรและพื้นที่ทำการเกษตร และบ่อเลี้ยงปลา

ล่าสุด ปริมาณฝนเริ่มลดลงและสถานการณ์น้ำท่วมเริ่มคลี่คลายแต่ยังเฝ้าระวังพื้นที่ลุ่มต่ำและริมลำคลอง ซึ่งเจ้าหน้าที่ให้การช่วยเหลือเบื้องต้นและเร่งสำรวจความเสียหาย

ขณะที่ อุทยานแห่งชาติลำปีท้ายเหมือง จ.พังงา เกิดน้ำป่าไหลหลากจำนวนมาก ทำให้ทางอุทยานฯสั่งปิดเป็นเวลา 2 วัน จนกว่าสถานการณ์จะดีขึ้น

ด้านนายศิริพัฒ พัฒกุล ผวจ.พังงา ลงพื้นที่ติดตามสถานการ์ณน้ำท่วมในพื้นที่ อ.ท้ายเหมือง พบชาวบ้านประสบความเดือดร้อนจำนวน 315 ครัวเรือน เบื้องต้น สั่งการให้อ.ท้ายเหมือง ปภ.พังงา กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ได้ให้ความช่วยเหลือ และจัดเตรียมศาลาหมู่บ้านไว้ เพื่อให้ใช้พักอาศัยชั่วคราว ขณะเดียวกัน เหล่ากาชาดจ.พังงาได้นำถุงยังชีพมาแจกจ่ายเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนแล้ว

ข่าวอื่นๆ