ชาวบ้านหวั่นอาเพศนิมนต์พระสวดบังสกุลเสาตะลุงหัวขาด

  • วันที่ 22 มิ.ย. 2562 เวลา 17:04 น.

ชาวบ้านหวั่นอาเพศนิมนต์พระสวดบังสกุลเสาตะลุงหัวขาด

พระนครศรีอยุธยา-ชาวบ้านกลัวเกิดอาเพศต้องแก้เคล็ด ประธานมูลนิธิพระคชบาลนิมนต์พระสวดบังสกุลเสาตะลุงหัวขาด

 

เมื่อวันที่ 22 มิ.ย.62 เวลา 09.09 น. นายลายทองเหรียญ มีพันธ์ ประธานมูลนิธิพระคชบาล และเจ้าของวังช้างอยุธยาแลเพนียด พร้อมด้วยควาญช้าง และชาวบ้านจาก ต.สวนพริกอ.พระนครศรีอยุธยา ได้นิมนต์พระสงฆ์จำนวน 4 รูป  มารับถวายสังฆทานและสวดบังสกุล ที่บริเวณหมู่บ้านเพนียดหลวงคล้องช้าง ตั้งอยู่ติดกับเพนียดหลวงคล้องช้างอยุธยา ซึ่งเป็นเขตโบราณสถานสำคัญ ล่าสุด กรมศิลปากรกำลังเข้าบูรณะ เสาตะลุงจำนวน 800 ต้น จนเกิดเป็นพื้นที่ข้อพิพาท ระหว่างกรมศิลปากร ที่ได้บูรณะเสาตะลุงด้านอกในส่วนที่เป็นงายื่นออก 2 ข้าง เพื่อบังคับช้างเดินเข้าเพนียดหลวง จำนวน 500 ต้น เป็นเสาตะลุงแบบหัวขาด

 

ส่วนเสาตะลุงพื้นที่ชั้นใน 300 ต้นเป็นแบบเสาตะลุงหัวกลึงเป็นดอกบัวตูม และกรมศิลปากรอ้างบูรณะตามหลักฐานภาพถ่ายเก่าแก่ในสมัยรัชการที่ 4 ละ 5  แต่ชาวบ้านเรียกร้องให้ แก้ไขเป็นเสาตะลุง  แบบหัวดอกบัวตูม  เหมือนกันทั้งหมดรวม 800 ต้น

 

ครั้งนี้ นายนพพร ขันธนิกร ผู้ใหญ่บ้านในพื้นที่ ได้นำเสาตะลุงขนาดใหญ่ที่ได้ทำขึ้นใหม่ จากซุงทั้งต้น มีหัวเสากลึงเป็นแบบดอกบัวตูม มาเข้าร่วมพิธีจำนวน  2 ต้น เรียกเสาเอก และ เสาโท พร้อมกำหนดตั้งไว้ที่ปากทางเข้าเพนียดหลวงคล้องช้าง เพื่อเป็นอนุสรณ์และเป็นสัญลักษณ์ว่า ณ ที่แห่งนี้ เคยมีเสาตะลุงหัวดอกบัวตูมถึง 800 ต้น ก่อนที่กรมศิลปากร จะมาบูรณะเป็นเสาตะลุงหัวขาด  ไปเสีย 500 ต้น และขอยืนยันว่า พิธีที่ได้ทำขึ้นในวันนี้ เพื่อแก้เคล็ดเพราะชาวบ้านหวั่นจะเกิดอาเพศ ด้วยกรมศิลปากรมีบูรณะเสาตะลุงเป็นแบบเสาตะลุงผีหัวขาด โดยไม่สนใจเสียงคัดค้านของชาวบ้านในพื้นที่

ข่าวอื่นๆ