น่าเสียดาย! พบซากวาฬบูรด้าลอยอืดกลางทะเลชุมพร

  • วันที่ 20 มิ.ย. 2562 เวลา 20:10 น.

น่าเสียดาย! พบซากวาฬบูรด้าลอยอืดกลางทะเลชุมพร

สุราษฎร์ธานี -พบซากวาฬบูรด้าขนาดใหญ่ลอยอืดกลางทะเลชุมพร ผู้ว่าฯ สั่งตรวจสอบหาสาเหตุการณ์ตายเร่งด่วน เผยนักท่องเที่ยวเพิ่งพบฝูงวาฬบูรด้า 3 ตัวที่เกาะเต่าขณะดำน้ำ

เมื่อวันที่ 20 มิ.ย.นายวิชวุทย์ จินโต ผวจ.สุราษฎร์ธานี รับรายงานจากนายวิสูตร อินทรกำเนิด นายอำเภอท่าชนะว่า ได้มีชาวประมงในพื้นที่ อ.ท่าชนะ พบซากวาฬขนาดใหญ่ ไม่ทราบสายพันธุ์ ลอยอยู่ในบริเวณอ่าวท่าชนะอ.ท่าชนะ จึงพร้อมนายวิสูตร และนายวิชัย สมรูป ผอ.สำนักงานบริหารจัดการทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 5 สุราษฎร์ธานี ลงเรือประมงเดินทางไปตรวจสอบใช้เวลาเดินทางกว่า 1 ชั่วโมงถึงจุดที่พบกลางทะเล ห่างจากชายฝั่งประมาณ 4 กิโลเมตร ท้องที่หมู่ 7 ต.ท่าชนะ อ.ท่าชนะ เขตรอยต่อกับ อ.ละแม จ.ชุมพร โดยมีเรือประมงชื่อ “ โชคสำราญรัตน์ 2 ” ที่พบใช้เชือกมัดส่วนหางไว้ไม่ให้ถูกคลื่นทะเลซัดลอยออกน้ำทะเลลึก

นายวิชวุทย์ กล่าวว่า จากการตรวจสอบพบเป็นซากวาฬบูรด้าขนาดใหญ่ เพศผู้ ความยาวประมาณ 10 เมตร น้ำหนักประมาณ 15 ตัน (15,000 กิโลกรัม) ที่บริเวณข้างลำตัวมีรอยบาดแผลยังไม่ทราบเกิดจากอะไร คาดว่า เสียชีวิตมาไม่ต่ำกว่า 2-3 วัน จึงให้เรือประมงลากนำกลับเข้าฝั่งท่าเทียบเรืออเนกประสงค์ปากน้ำท่ากระจาย ต.ท่ากระจาย อ.ท่าชนะ เพื่อตรวจสอบหาสาเหตุ

“ได้ประสานให้เจ้าหน้าที่ศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยตอนบน กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง มาผ่าซากพิสูจน์หาสาเหตุเสียชีวิตจากอะไร จึงรู้สึกเสียดายและขอฝากประมงช่วยดูแลและอนุรักษ์ไว้ เพราะเป็นวาฬชนิดนี้ไม่ทำร้ายคน ซึ่งล่าสุดวันที่ 9 มี.ค.ที่ผ่านมา มีนักท่องเที่ยวดำน้ำชาวต่างชาติ พบฝูงวาฬบรูด้า 3 ตัวที่บริเวณเกาะเต่า อ.เกาะพะงัน ว่ายดำน้ำเข้าใกล้เป็นที่ตื่นเต้นกับนักท่องเที่ยว ” นายวิชวุทย์ กล่าว

ข่าวอื่นๆ