เสียงปืนซาร้านค้าริมเมยเปิด

วันที่ 10 พ.ย. 2553 เวลา 14:20 น.
สถานการณ์ชายแดนไทยพม่าที่ตากเริ่มกลับสู่ภาวะปกติ ร้านค้าในตลาดริมเมยเริ่มเปิดกิจการ ผู้อพยพทยอยกลับ ส่วนที่อ.สังขละบุรี รพ.จัดหน่วยแพทย์เคลื่อนที่ออกให้ความช่วยเหลือชาวพม่าบางส่วนที่ยังไม่เดินทางกลับ 

ร้านค้าตลาดริมเมย เริ่มเปิดกิจการตามปกติ หลังเหตุการณ์การสู้รบระหว่างทหารพม่ากับกองกำลังชนกลุ่มน้อยกะเหรี่ยงพุทธเพื่อประชาธิปไตย(ดีเคบีเอ) ที่จ.เมียวดี ได้สงบลง ขณะที่โรงเรียนที่ปิดการเรียนการสอนช่วงที่ผ่านมาได้เปิดตามปกติแล้ว ส่งผลให้บรรยากาศการค้าชายแดนเริ่มกลับมาคึกคักอีกครั้ง
 
สำหรับผู้อพยชาวพม่าที่หนีภัยจากการสู้รบจำนวนกว่า 10,000 คนได้เริ่มทะยอยเดินทางกลับไปฝั่งพม่าแล้ว ตั้งแต่เมื่อวานจนถึงวันนี้ นอกจากนี้มีรายงานว่าผู้สื่อข่าวชาวญี่ปุ่นของสำนักข่าว APF ที่ถูกพม่าจับไปช่วงการเลือกตั้งได้รับการปล่อยตัวแล้ว
 
นายสามารถ ลอยฟ้า ผวจ.ตาก กล่าวว่า การสู้รบตามแนวชายแดนที่น่าห่วงที่สุดคือ อ.พบพระ เพราะมีฐานที่มั่นกะเหรี่ยงดีเคบีเอ. ซึ่งน่าวิตกกังวลกว่าอ.แม่สอด
 
ด้านโรงพยาบาลสังขละบุรี จ.กาญจนบุรี ได้จัดหน่วยแพทย์เคลื่อนที่ออกให้ความช่วยเหลือแก่ผู้อพยพหนีภัยจากการสู้รบที่หลังโรงเรียนบ้านซองกาเรีย ต.หนองลู 
เพื่อตรวจรักษาให้แก่เด็กและผู้ที่เจ็บไข้ ซึ่งมีเป็นจำนวนมาก ส่วนใหญ่มีสภาพร่างกายอิดโรย

นอกจากนี้จังหวัดได้ให้ทางสาธารณสุขจังหวัดและหน่วยควบคุมโรค จัดยาทากันยุง และเวชภัณฑ์ป้องกันไข้มาลาเรีย และไข้เลือดออกไว้คอยดูแลผู้อพยพ ซึ่งบางส่วนที่ยังไม่ได้เดินทางกลับได้พักผ่อนอยู่ตามบ้านเรือน และร่มไม้ ทางอำเภอสังขละบุรีได้นำอาหารและน้ำดื่มไปแจกจ่ายแล้ว