แพทย์พบหนุ่มวัย51ป่วยผิวหนังผุพองรุนแรงเป็นโรคเดียวกับวินัย ไกรบุตร

  • วันที่ 18 มิ.ย. 2562 เวลา 13:25 น.

แพทย์พบหนุ่มวัย51ป่วยผิวหนังผุพองรุนแรงเป็นโรคเดียวกับวินัย ไกรบุตร

พิษณุโลก-แพทย์ตรวจอาการหนุ่มวัย51ป่วยผิวหนังผุพองทั่วร่างเป็นโรคเดียวกับวินัย ไกรบุตร รักษาได้ด้วยยา อาการกำเริบเพราะขาดยาไปช่วงหนึ่ง

 

นายแพทย์นเรศ วิไลสกุลยง แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังโรงพยาบาลพุทธชินราชพิษณุโลก ได้ตรวจอาการของ  นายวิโรจน์ นุชเจ๊ก อายุ 51 ปี ชาวอ.วังทอง จ.พิษณุโลก ผู้ป่วยโรคผิวหนังอาการรุนแรงเจ็บปวดทรมานจากบาดแผลที่ขึ้นตามผิวหนังทั่วร่างกาย ซึ่งได้รับการส่งตัวมาจาก โรงพยาบาลวังทองในสภาพที่พันผ้าก็อตมาทั่วร่างกาย เนื่องจากมีบาดแผลพุพองไปทั่ว

 

นายแพทย์นเรศ กล่าวว่า นายวิโรจน์ นี้ได้ป่วยเป็นโรคเดียวกับ“วินัย ไกรบุตร”คือ "เพมฟิกัส" ที่เกิดจากภูมิคุ้มกันของร่างกายทำงานผิดปกติไปทำลายเซลล์ผิวหนัง ทำให้ผิวหลุดลอกจากกัน ซึ่งมีปัจจัยของการเกิดโรคนี้ทางพันธุกรรม และปัจจัยทางสิ่งแวดล้อม มีบทบาทร่วมกันในการก่อโรค ซึ่งโรคนี้จะต้องกินยากันนานเป็นปี ซึ่งนายวิโรจน์ นี้มีลักษณะของการขาดยา กินยาจนเหลือ 4 เม็ด และสามารถคุมอาการได้แล้ว แต่ระยะหลังบอกว่าไปหาญาติแล้วเอายาไปน้อย กินหมดก่อน เมื่อไม่มียา อาการก็กำเริบ อาการก็กลับมาใหม่ เราให้ยากินใหม่ ซึ่งโรคนี้ก็สามารถรักษาได้แต่จะไม่หายขาด แต่จะอยู่ได้นาน หากร่างกายอ่อนแอ หรือขาดยา ก็จะกลับมาใหม่ ถือว่าเป็นโรคประจำตัว แพทย์เกี่ยวกับโรคผิวหนังก็จะทราบเกี่ยวกับโรคนี้เป็นอย่างดี ส่วนผู้ป่วยจังหวัดพิษณุโลกพบไม่มาก แต่ก็มีหลายคนไม่ใช่โรคแปลกใหม่หรือหายากแต่อย่างใด

 

ด้านนางนางจันทร์จิรา หลำชาวนา ภรรยานายวิโรจน์ เปิดเผยว่า นายวิโรจน์มีอาชีพรับจ้างทั่วไป ทั้งทำสวน ฉีดยาฆ่าหญ้า ยาฆ่าแมลง เมื่อ 2 ปีก่อนเริ่มมีอาการเป็นตุ่มเกิดขึ้นตามร่างกาย และเป็นแผลพุพองขยายไปทั่วร่าง ได้รักษาตัวที่โรงพยาบาลวังทองและโรงพยาบาลพุทธชินราช มาต่อเนื่อง แพทย์ให้ยามากิน แต่ระยะหลังอาการเริ่มรุนแรงขึ้นต่อเนื่อง เป็นแผลขึ้นทั่วร่างเจ็บแสบทรมานมาก โดยเฉพาะในปาก ต้องต้มข้าวต้มให้กิน ไม่สามารถออกไปทำงานได้ตามปกติ ล่าสุดแผลขึ้นมากจึงพาเข้ารักษาที่โรงพยาบาลวังทอง และ นำส่งมารักษาตัวที่โรงพยาบาลพุทธชินราช

 

ข่าวอื่นๆ

ข่าวอื่นๆ