โจรมาแปลก!หลอกขายข้าวหอมมะลิชาวบ้านตกเป็นเหยื่ออื้อ

  • วันที่ 17 มิ.ย. 2562 เวลา 20:01 น.

โจรมาแปลก!หลอกขายข้าวหอมมะลิชาวบ้านตกเป็นเหยื่ออื้อ

บุรีรัมย์-แก๊งหลอกขายข้าวหอมมะลิอาละวาดในภาคอีสาน อ้างสรรพคุณเป็นของดีมีคุณภาพหุงแล้วหอมนุ่ม ราคาถูกกว่าท้องตลาดเท่าตัว มีชาวบ้านหลงเชื่อหลายรายกลายเป็นข้าวหุงแล้วกินแทบไม่ได้

เมื่อวันที่ 17 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่า มีแก๊งมิจฉาชีพขับรถหกล้อตระเวนหลอกขายข้าวสารตามหมู่บ้านในพื้นที่จ.บุรีรัมย์ โดยอ้างว่า เป็นข้าวหอมมะลิแท้ที่เหลือค้างสต๊อก คุณภาพดี หอม นุ่ม อีกทั้งยังมีราคาถูกกว่าท้องตลาดทั่วไปเท่าตัว เฉลี่ยกิโลกรัมละ 16 บาท ขณะที่ข้าวหอมมะลิแท้ตามท้องตลาด จะขายกิโลกรัมละกว่า 30 บาท

ทั้งนี้ จากการลงพื้นที่ตรวจสอบที่บ้านหนองยาง หมู่ 4 ต.พระครู อ.เมืองบุรีรัมย์ พบว่า ได้มีรถหกล้อสีฟ้าขับมาตระเวนขายข้าวสารในหมู่บ้านจริง และมีชาวบ้านตกเป็นเหยื่อซื้อข้าวสารจากแก๊งดังกล่าวด้วย คือ นางน้อย บุตรวงศ์ อายุ 66 ปี ได้ซื้อไว้จำนวน 1 กระสอบน้ำหนักประมาณ 50 กิโลกรัมในราคา 800 บาท เมื่อเปิดออกดูก็มีลักษณะคล้ายข้าวตาแห้ง พอนำไปหุงก็มีสภาพเม็ดแข็งแทบเคี้ยวแทบไม่ได้ ทั้งยังไม่มีกลิ่นหอมของข้าวหอมมะลิตามที่แก๊งดังกล่าวอ้าง

นางน้อย กล่าวว่า เมื่อช่วงสายของวันที่ 15 มิ.ย.ได้มีรถหกล้อขับมาตระเวนขายข้าวสารในหมู่บ้าน มีผู้ชาย 3 คนลงมาจากรถมาเสนอขายข้าวสารในราคาถูกโดยบอกว่าเป็นข้าวหอมมะลิที่เหลือค้างสต๊อก แต่คุณภาพดี หอม นุ่ม พร้อมทั้งได้นำตัวอย่างข้าวสารมาให้ดูด้วย มื่อมองด้วยสายตาก็พบว่าเม็ดข้าวสวยไม่หัก จึงตัดสินใจซื้อไว้ 1 กระสอบในราคา 800 บาท แต่พอนำไปหุงกลับแข็งแทบเคี้ยวไม่ได้ ไม่เหมือนกับข้าวหอมมะลิที่ซื้อมาจากตลาดทั่วไป จึงเชื่อว่าน่าจะมาหลอกขาย ก็อยากจะเตือนชาวบ้านคนอื่นๆอย่าหลงเชื่อซื้อข้าวสารที่มาเร่ขาย ควรซื้อตามร้านค้าที่เชื่อถือได้จะดีกว่า

ด้าน น.ส.อภิญญา สำรวมจิต ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านบ้านหนองยาง กล่าวว่า ที่ผ่านมา มีรถเร่มาตระเวนเร่ขายข้าวสารในหมู่บ้านจริง และมีชาวบ้านบางคนหลงเชื่อ จึงอยากฝากเตือนชาวบ้านในหมู่บ้านและพื้นที่ใกล้เคียงว่า อย่าหลงเชื่อรถที่มาตระเวนเร่ขายตามหมู่บ้าน เพราะจะทำให้เสียเงินแล้วไม่ได้ของที่มีคุณภาพ เหมือนที่กล่าวอ้าง

ข่าวอื่นๆ