ตรังเล็งพัฒนาเกาะลิบงรองรับนักท่องเที่ยวมาชมน้องมาเรียม

  • วันที่ 14 มิ.ย. 2562 เวลา 14:10 น.

ตรังเล็งพัฒนาเกาะลิบงรองรับนักท่องเที่ยวมาชมน้องมาเรียม

ตรัง-ตรังเล็งพัฒนาเกาะลิบงรองรับนักท่องเที่ยวมาชมน้องมาเรียมผลัดหลงฝูง ส่งเสริมเพาะพันธุ์หญ้าทะเลเป็นอาหารสำคัญของพะยูน พัฒนาสิ่งแวดล้อมเพื่อให้ทรัพยากรชายฝั่งอุดมสมบูรณ์

นางณิทฐา แสวงทอง รองผู้ว่าราชการจังหวัดตรังพร้อมคณะเดินทางไปเยี่ยมและให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ซึ่งดูแลพะยูนน้อย "น้องมาเรียม" ที่พลัดหลงจากฝูง บริเวณอ่าวดุหยง ใกล้เขาบาตู หมู่ 4 ต.เกาะลิบง อ.กันตัง จ.ตรัง

นางณิทฐา กล่าวว่า หลังจากมีกระแสข่าวเรื่องน้องมาเรียมทำให้ชาวไทยและนักท่องเที่ยวรู้จักพะยูน เกาะลิบง และจังหวัดตรังกันมากขึ้น และขณะนี้มาเรียมได้กลายเป็นขวัญใจของคนไทยไปแล้ว ได้เห็นการทำงานของเจ้าหน้าที่ก็เป็นกำลังใจให้และทำเต็มที่ ส่วนตัวมาเห็นสภาพพื้นที่แล้วพบว่า เกาะลิบงมีโอกาสที่จะพัฒนาอีกมาก โดยเฉพาะเส้นทางยังไม่ได้รับการปรับปรุงพัฒนาเส้นทางที่จะเดินทางมาดูพะยูนน้อย ระยะทางประมาณ 2 กม.เศษยังเป็นถนนลูกรังเป็นหลุมเป็นบ่อ ลำบากต่อการสัญจร โดยเฉพาะในหน้าฝนจะประสานไปยังหน่วยงานรับผิดชอบลงมาดูแลอย่างจริงจัง

"เกาะลิบงมีโอกาสที่จะพัฒนาอีกมาก เพื่อให้นักท่องเที่ยวมาแล้วเกิดความประทับใจ ทั้งประทับใจพะยูนและความเป็นอยู่ของชาวบ้านชุมชนเกาะลิบง" นางณิทฐา กล่าว

ขณะเดียวกัน การดูแลทรัพยากรธรรมชาติในทะเลและชายฝั่ง ก็เป็นเรื่องสำคัญมากโดยเฉพาะการส่งเสริมเพาะพันธุ์หญ้าทะเล เพื่อนำไปปลูกเพิ่มแหล่งหญ้าทะเลอาหารสำคัญของพะยูน และเป็นแหล่งอนุบาลสัตว์น้ำวัยอ่อนให้เพียงพอ เพราะหญ้าทะเลเป็นตัวบ่งชี้ความอุดมสมบูรณ์ของทะเล โดยมีชุมชนชายฝั่งร่วมกันดูแลทรัพยากรและพะยูน และเตรียมผลักดันแผนบริหารจัดการเชิงพื้นที่พะยูน และการดูแลสิ่งแวดล้อมเข้าสู่แผนยุทธศาสตร์พัฒนาจังหวัด เพื่อให้ทรัพยากรชายฝั่งมีความอุดมสมบูรณ์แบบยั่งยืน รวมทั้งผ่านการจัดการเรียนการสอนหลักสูตรท้องถิ่น เพื่อให้เด็กและเยาวชนได้รู้ถึงคุณค่าทรัพยากร ร่วมกันหวงแหนอนุรักษ์ต่อไป

ข่าวอื่นๆ