ตำรวจขอนแก่นฟันบัตรพลังงานโฆษณาเกินจริงจ่อผิดข้อหาฉ้อโกงประชาชน

  • วันที่ 14 มิ.ย. 2562 เวลา 13:20 น.

ตำรวจขอนแก่นฟันบัตรพลังงานโฆษณาเกินจริงจ่อผิดข้อหาฉ้อโกงประชาชน

ขอนแก่น-ผู้ว่าฯขอนแก่นทำหนังสือแจ้งเตือนทุกจังหวัดอย่าหลงเชื่อบัตรพลังงานและส่งข้อมูลให้ตำรวจฟันข้อหาโฆษณาเกินจริงอาจเข้าข่ายฉ้อโกงประชาชน

นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผวจ.ขอนแก่น เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบบัตรพลังงานที่กำลังระบาดในอ.อุบลรัตน์ มีพฤติกรรมดังกล่าวเป็นการโฆษณาเกินจริง ก่อให้เกิดความเข้าใจผิดสินค้าหรือบริการ เป็นการฝ่าฝืนพระราชบัญญัติคุ้มครองผู้บริโภค พ.ศ.2522 และการจำหน่ายโดยลวงให้ผู้ซื้อหลงเชื่อในคุณภาพสินค้า ทำให้ประชาชนหลงเชื่อจึงได้ทำหนังสือถึงผู้ว่าราชการจังหวัดทุกจังหวัดให้มีการประชาสัมพันธ์แจ้งเตือนประชาชนในพื้นที่อย่าหลงเชื่อการโฆษณาหรือการขายสินค้าดังกล่าวเด็ดขาด และส่งให้ตำรวจดำเนินการเอาผิดกับผู้ที่เกี่ยวข้องตามกฎหมาย

ขณะที่พล.ต.ต.พรหมณัฏฐเขต ฮามคำไพ ผบก.ภ.จว.ขอนแก่น กล่าวว่า บัตรพลังงานไม่ใช่บัตรที่จะนำมารักษาโรคใดๆได้ จึงได้มอบหมายให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.อุบลรัตน์ ลงพื้นที่สอบปากคำผู้ที่ใช้บัตรดังกล่าว และหากประชาชนรายใดจะแจ้งความว่าตัวเองถูกหลอกก็สามารถแจ้งเพิ่มเติมได้รวมถึงตรวจสอบว่าคนที่มีส่วนเกี่ยวข้อง เคยมีประวัติในการถูกดำเนินคดีมาก่อนหรือไม่ นอกจากมีความผิดเกี่ยวกับการโฆษณาเกินจริงแล้วยังเข้าข่ายข้อหาการอวดอ้างสรรพคุณผลิตภัณฑ์ในการบำบัด รักษา บรรเทา โดยไม่ได้รับอนุญาต การจำหน่ายโดยลวงให้ผู้ซื้อหลงเชื่อในคุณภาพสินค้าก็มีความผิดเช่นกัน และข้อหาฉ้อโกงประชาชนอีกด้วย

 

ข่าวอื่นๆ