พบตร.บางสะพานโยงอาวุธสงคราม'สุรินทร์-ศรีสะเกษ'

วันที่ 11 มิ.ย. 2562 เวลา 21:18 น.
พบตร.บางสะพานโยงอาวุธสงคราม'สุรินทร์-ศรีสะเกษ'
นครราชสีมา-"ศรีวราห์"ระบุอดีตตำรวจในพื้นที่บางสะพานเป็นผู้ต้องสงสัยเกี่ยวโยงอาวุธสงครามที่พบในสุรินทร์-ศรีสะเกษ สั่งสกัดทุกเส้นทางเข้า กทม. หวั่นนำไปใช้ก่อเหตุร้ายการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียน

เมื่อวันที่ 11 มิ.ย. ที่กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 3 อ.เมือง จ.นครราชสีมา พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. เปิดเผยถึงการพบอาวุธสงครามจำนวนมาก ซุกซ่อนอยู่ในพื้นที่ จ.ศรีสะเกษ และ จ.สุรินทร์ว่า อาวุธสงครามที่พบตั้งข้อสงสัยไว้หลายประเด็น และยังไม่อยากระบุว่าเกี่ยวโยงกับกลุ่มเคลื่อนไหวทางการเมืองหรือไม่ เพราะอยู่ระหว่างการสืบสวนสอบสวนอยู่ ซึ่งเจ้าหน้าที่ศูนย์พิสูจน์หลักฐาน 3 กำลังทำการตรวจสอบจากลายนิ้วมือ และดีเอ็นเอที่พบอยู่กับอาวุธสงคราม

ทั้งนี้ เบื้องต้นมีผู้ต้องสงสัยแล้ว 1 ราย เป็นอดีตข้าราชการตำรวจ (ยังไม่เปิดเผยชื่อและยศ) ในเขตบางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ปัจจุบันมีอาชีพค้าไม้เถื่อน ซึ่งพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มีคำสั่งมาว่า ต้องจับตัวมาให้ได้โดยเร็ว ดังนั้นตนก็มั่นใจว่าจะสามารถจับตัวได้แน่นอน โดยจะระดมเจ้าหน้าที่ ทั้งตำรวจ ทหาร และเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง ทำงานร่วมกันอย่างเต็มที่ แต่การจะจับใครมั่วไม่ได้ เพราะการครอบครองอาวุธสงครามมากมายขนาดนี้ ผู้กระทำผิดมีโทษถึงประหารชีวิต ดังนั้นต้องมีพยานและหลักฐานที่ชัดเจนเพื่อขอหมายศาลออกหมายจับตามขั้นตอนทางกฎหมาย

สำหรับ อาวุธสงครามที่พบนั้นก็มีลักษณะเดียวกันกับอาวุธที่ใช้ก่อความไม่สงบของกลุ่มเสื้อแดง แต่จะเกี่ยวข้องหรือไม่นั้น ต้องรอผลตรวจดีเอ็นเอก่อน ซึ่งจะทราบผลภายใน 3 วันนี้ แต่เชื่อว่าต้องทำเป็นขบวนการหลายคน เพราะอาวุธมากมายขนาดนี้แบกคนเดียวคงไม่ไหวแน่ และทั้ง 2 จุดที่พบอาวุธสงคราม ก็เกี่ยวโยงกันทั้งหมด

พล.อ.ศรีวราห์ กล่าวอีกว่า ในช่วงที่มีการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียน ที่ประเทศไทยจะเป็นเจ้าภาพระหว่างวันที่ 22-23 มิ.ย.นี้ ได้สั่งกำชับให้ตำรวจทั่วประเทศวางมาตรการดูแลความสงบอย่างเข้มข้นขึ้นหลายเท่า โดยเฉพาะในพื้นที่กทม.และปริมณฑล ต้องไม่เกิดเหตุการณ์วุ่นวายขึ้น เพราะจากประสบการณ์ และหน่วย EOD รายงาน แจ้งว่า อาวุธสงครามพวกนี้มักจะถูกนำไปใช้ในตัวเมืองใหญ่ๆ ไม่ใช่ในพื้นที่ชนบทแน่นอน ดังนั้นก็ต้องจัดเจ้าหน้าที่ทั้งตำรวจ ทหาร ฝ่ายปกครอง และทางหลวง จัดกำลังสกัดทุกเส้นทางในพื้นที่จังหวัดปริมณฑล เพื่อไม่ให้อาวุธสงครามเหล่านี้เข้าไปในกทม.ได้