แห่บูชาน้ำผุดจากโคนต้นลำใยเชื่อป่วยไข้ดื่มกินทาแล้วหายจากโรค

  • วันที่ 11 มิ.ย. 2562 เวลา 19:16 น.

แห่บูชาน้ำผุดจากโคนต้นลำใยเชื่อป่วยไข้ดื่มกินทาแล้วหายจากโรค

เชียงราย-ชาวบ้านแตกตื่นน้ำผุดจากโคนต้นลำใย เชื่อเป็นน้ำศักดิ์สิทธิป่วยไข้ทาแล้วหายแห่นำไปบูชากราบไหว้ทาตามตัวรักษาโรค

เมื่อวันที่ 11 มิ.ย. ที่บ้านเลขที่ 112 ม.17 บ้านบ้านดงเจริญ หมู่17 ต.แม่ยาว อ.เมือง จ.เชียงราย บ้านของนายบุตร ทิศอุ่น อายุ 70 ปี และนางแสงหล้า ทิศอุ่น อายุ 69 ปี สองผัวเมีย บริเวณใต้ต้นลำใยได้มีน้ำผุดออกมาจากโคนต้นคล้ายตาน้ำ เจ้าของบ้านจึงทำการล้อมรอยเอาไว้ด้วยรั้วไม้ไผ่ แล้วนำปูนมาก่อรอบบริเวณน้ำที่ผุดขึ้นมา จากนั้นต่อท่อออกมาเพื่อรองใส่ภาชนะ ให้ผู้ที่มีความเชื่อนำไปบูชาและดื่มทาตามจุดที่เจ็บป่วยตามความเชื่อ โดยมีชาวบ้านที่ทราบข่าวเดินทางมากราบไหว้บูชา ขอตักน้ำเอาไปดื่มและรักษาโรค

นายบุตร กล่าวว่า จุดที่เกิดน้ำผุดก่อนหน้านี้เป็นจุดที่เอาเปลือกถั่วและเศษใบไม้มากองรวมกันจนกระทั่งวันที่ 2 มิ.ย.ที่ผ่านมาพบว่า มีน้ำซึมออกมาจากต้นลำใย แต่ไม่ได้เอะใจ เมื่อผ่านไป น้ำก็ยังไหลไม่หยุด จึงขุดดูก็พบว่า มีน้ำผุดออกมา ชาวบ้านที่รู้ข่าวบอกว่าเป็นน้ำวิเศษ น้ำทิพย์หรือน้ำติ๊บ เมื่อนำไปดื่มและทาตามที่ปวดก็พบว่า หายปวด บางรายตามพร่ามัวเมื่อนำมาทาตาก็หายดี จึงได้ขุดเป็นบ่อแล้วนำปูนมาก่อโดยรอบนำไม้ไผ่มากั้น และต่อท่อออกมาเพื่อให้ผู้ที่ต้องการตักได้สะดวก

นายบุตร กล่าวว่า หลังจากเกิดน้ำผุดขึ้นมาก็มีคนมาขอน้ำวันละ 30-40 คน โดยไม่ได้เก็บเงินแม้แต่บาทเดียว แต่คนที่มากราบไหว้และมาขอน้ำก็อยากให้เงินเป็นค่าครู จึงได้รวบรวมเงินที่รับมาเพื่อนำไปถวายวัดในหมู่บ้านจะจัดงานบุญในเร็วๆนี้ คาดว่าหากข่าวแพร่ออกไป จะมีผู้ที่ศรัทธาจากพื้นที่อื่นๆ เดินทางมาขอน้ำก็จะไม่เก็บเงินเช่นกัน เพราะอยากให้ทุกคนได้รับสิ่งดีๆ

ข่าวอื่นๆ