หนอนนับหมื่นตัวบุกหมู่บ้านเอื้ออาทรที่แท้เป็นผีเสื้อหนอนคูณธรรมดา

  • วันที่ 11 มิ.ย. 2562 เวลา 08:26 น.

หนอนนับหมื่นตัวบุกหมู่บ้านเอื้ออาทรที่แท้เป็นผีเสื้อหนอนคูณธรรมดา

ประจวบคีรีขันธ์-ชวนขนลุกหนอนนับหมื่นตัวบุกหมู่บ้านเอื้ออาทรที่อ.ปราณบุรี สร้างความเดือดร้อนรำคาญให้ชาวบ้านที่แท้เป็นผีเสื้อหนอนคูนธรรมดาพบมากในฤดูฝน

กองทัพหนอนนับหมื่นตัวกำลังคืบคลานเข้าบ้านประชาชนภายในหมู่บ้านเอื้ออาทรปราณบุรี ต.เขาน้อยอ.ปราณบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์โดยมีคณะกรรมการนิติชุมชนหมู่บ้านเอื้ออาทรปราณบุรีพร้อมด้วยเจ้าหน้าที่สาธารณสุขเทศบาลตำบลเขาน้อยและเจ้าหน้าที่อสม.หมู่บ้านเอื้ออาทรกำลังเข้าตรวจสอบ

ที่บริเวณซอยที่ 16 17 และซอย19 ของหมู่บ้านตรวจสอบพบว่าต้นตออยู่ที่ต้นคูนที่ปลูกไว้ริมถนนภายในเพื่อความร่มรื่นสวยงามพบมีหนอนจำนวนมากทั้งที่ยังเป็นดักแด้สีเขียวอ่อนและที่กลายเป็นหนอนสีดำเขียวความยาวประมาณ4 เซนติเมตรจำนวนมากส่วนใหญ่เกาะอยู่บนต้นคูนกัดกินใบจนต้นโกร๋นบางส่วนตกลงมาบนพื้นและคืบคลานเข้าสู่รั้วบ้านเดินขึ้นสู่ผนังบ้านด้านนอกจนเต็มบางส่วนพยายามหมุดบานเกล็ดหน้าต่างและเดินตามเสื้อผ้าที่เจ้าของบ้านซักตากแดดไว้โดยเบื้องต้นพบหนอนจำนวนมากที่บ้านเลขที่634 และกระจายไปตามบ้านหลังต่างๆที่อยู่ใกล้เคียงในซอยเดียวกันซึ่งชาวบ้านต่างระบุว่าเป็นภาพที่เห็นแล้วชวนขนลุกอย่างมาก

นางสาวเกศสุดา สิบพุก เจ้าของบ้านเลขที่635 ซอย16 เล่าว่าเมื่อวานเริ่มสังเกตมีหนอนสีดำเขียวเดินมาที่บ้านของตนแต่ไม่ได้กินต้นไม้ตนกลัวจะเข้าหูลูกชายจึงพยายามเก็บทิ้งกระทั่งช่วงเย็นวันนี้พบว่าหนอนจำนวนมากได้ตกลงมาจากต้นไม้และเดินเข้าบ้านหลังที่อยู่ติดกันดังกล่าวจึงรีบแจ้งขอความช่วยเหลือก่อนรีบแจ้งนิติชุมชนให้ช่วยประสานเทศบาลตำบลเขาน้อยมาช่วยเหลือในเบื้องต้นตนอยู่บ้านหลังนี้มานาน5 ปีไม่เคยมีเหตุการณ์ในลักษณะนี้รู้สึกกลัวเหมือนกัน

นางมาลี เจียมดี คณะกรรมการนิติชุมชนหมู่บ้านเอื้ออาทรปราณบุรีกล่าวว่าตนเป็นคณะกรรมการนิติฯของหมู่บ้านและเป็นอสม.ด้วยเมื่อลูกบ้านแจ้งเรื่องหนอนตนได้รีบมาตรวจสอบจึงพบว่ามีหนอนจำนวนมากกำลังเข้าบ้านจริงจึงรีบประสานตามขั้นตอนเพราะรอไปวันพรุ่งขึ้นคงไม่ทันการณ์จากนั้นประธานนิติชุมชนได้รีบประสานเทศบาลตำบลเขาน้อยเนื่องจากเป็นเวลาเย็นนอกราชการแล้วซึ่งเทศบาลได้ส่งทีมเจ้าหน้าที่สาธารณะสุขมาตรวจสอบเพื่อช่วยเหลือประชาชนในเบื้องต้นก่อนและจะดำเนินการเพิ่มเติมในวันต่อไปทั้งนี้ในหมู่บ้านไม่เคยมีกองทัพหนอนบุกหมู่บ้านมาก่อน

นายธีระชัย จิระธนากร เจ้าหน้าที่เทศบาลตำบลเขาน้อยระบุว่าเบื้องต้นยังไม่ทราบว่าหนอนดังกล่าวเป็นหนอนชนิดใดกันแน่เพราะที่ผ่านมาต.เขาน้อยยังไม่เคยเจอเหตุการณ์ในลักษณะแบบนี้มาก่อนทั้งนี้เบื้องต้นจะได้ทำการใช้สารเคมีชนิดเข้มข้นซึ่งเป็นนำยาพ่นหมอกควันสำหรับฉีดยุงที่ทางเทศบาลมีอยู่ฉีดหนอนดังกล่าวเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนให้ประชาชนไปก่อนส่วนจะตายหรือไม่นั้นยังไม่สามารถตอบได้โดยเทศบาลจะเข้าตรวจสอบอีกครั้ง

จากการตรวจสอบข้อมูลจากแฟนเพจอุทยานการเรียนรู้สิรินธรมทส. พบว่าหนอนดังกล่าวน่าจะเป็น“ผีเสื้อหนอนคูนธรรมดา” (The Lemon Emigrant : Catopsilia Pomona) ซึ่งเป็นผีเสื้อขนาดเล็กปีกไม่ยาวปลายปีกไม่มีติ่งปีกมีสีเหลืองเป็นหลักอาจมีลวดลายสีน้ำตาลเข้มหรือสีส้มในประเทศไทยผีเสื้อหนอนคูนธรรมดาจะมีลวดลายแตกต่างกันถึง6 แบบด้วยกันส่วนระยะตัวหนอนมีลักษณะลำตัวเป็นปล้องๆทรงกระบอกหัวและลำตัวสีเขียวอมเหลืองมีจุดสีดำเล็กๆบนลำตัวด้านข้างมีแถบสีขาวและสีดำพาดตามความยาวของลำตัวจากส่วนหัวถึงส่วนท้ายทั้งสองด้าน ตัวหนอนจะอยู่รวมกันเยอะๆชอบกินใบคูนใบขี้เหล็กและพบมากในฤดูฝน

ข่าวอื่นๆ