จับต่างด้าวรับจ้างนายทุนขนไม้พะยูงกลางป่าทับลาน

วันที่ 04 มิ.ย. 2562 เวลา 13:01 น.
จับต่างด้าวรับจ้างนายทุนขนไม้พะยูงกลางป่าทับลาน
นครราชสีมา-จับ 5 มอดไม้ต่างด้าวขบวนการขนพะยูงในอุทยานแห่งชาติทับลาน ยึดของกลางมูลค่าเกือบล้านบาท

เมื่อวันที่ 4 มิ.ย.ที่เขตจัดการอุทยานแห่งชาติทับลานที่ 3 คลองน้ำมัน อ.ครบุรี จ.นครราชสีมา นายวิจิตร กิจวิรัตน์ นายอำเภอครบุรี เข้าทำการสอบปากคำแรงงานต่างด้าวชาวกัมพูชาที่เข้ามาลักลอบขนไม้พะยูงในเขตอุทยานแห่งชาติทับลาน โดยพบเป็นชาย อายุตั้งแต่ 22 – 44 ปี จำนวน 5 ราย ถูกเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติทับลาน ร่วมกับทหารกองทัพภาคที่ 2 จับกุมตัวได้ภายในป่าท้ายหมู่บ้านลำเพียก ต.ลำเพียก อ.ครบุรี พร้อมของกลางไม้พะยูงแปรรูปจำนวน 34 แผ่น มูลค่าเกือบ 1 ล้านบาท , เลื่อยโซ่ยนต์ 1 เครื่อง และเสบียงอาหารอีกจำนวนหนึ่'

ทั้งนี้ เบื้องต้น ผู้ต้องหาสารภาพว่า ได้รับการว่าจ้างจากนายทุนชาวเวียดนามให้ลักลอบเข้าประเทศไทยผ่านตามแนวตะเข็บชายแดนเข้ามา กว่า 20 คน มาขนไม้พะยูงจากป่าอุทยานแห่งชาติทับลานที่มีคนเข้ามาตัดและแปรรูปไว้รอท่าแล้วในป่าลึก เพื่อนำขึ้นรถยนต์บรรทุกไม้ที่จะมาจอดรับแนวเขตป่า หากทำสำเร็จจะได้รับค่าจ้างขนไม้กิโลกรัมละ 250 บาท แต่ในระหว่างที่ขนไม้ออกมาจากป่าก็มาพบกับเจ้าหน้าที่ที่ออกลาดตระเวนพื้นที่และถูกจับกุมตัวได้

เจ้าหน้าที่ฯ จึงได้ควบคุมผู้ต้องหาทั้งหมดไปทำการสอบสวนเพิ่มเติม เพื่อขยายผลหาตัวผู้ที่เกี่ยวข้อง พร้อมประสานงานร่วมกับผู้นำชุมชนและเจ้าหน้าที่ทุกฝ่าย เพื่อกระจายกำลังออกติดตามไล่ล่าตัวผู้ต้องหาที่ยังหลบหนีมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

บทความแนะนำ