ชาวโคราชพร้อมยึดถือแบบอย่างที่ดีของป๋าเปรมเป็นแนวทางปฎิบัติ

  • วันที่ 26 พ.ค. 2562 เวลา 18:21 น.

ชาวโคราชพร้อมยึดถือแบบอย่างที่ดีของป๋าเปรมเป็นแนวทางปฎิบัติ

นครราชสีมา-บ้านไร้กังวลเงียบเหงาชาวโคราชอาลัยป๋าเปรมพร้อมยึดถือแบบอย่างที่ดีไปเป็นแนวทางปฎิบัติตาม ผู้ว่าฯประกาศขอสานต่อมูลนิธิพล.อ.เปรมต่อไป

เมื่อวันที่ 26 พ.ค. ภายหลังจากพล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ ถึงแก่อสัญกรรม บรรยากาศที่บ้านไร้กังวล ตรงข้ามกับกองบัญชาการช่วยรบที่ 2 ถ.สืบศิริ ต.ในเมือง อ.เมือง จ.นครราชสีมา บ้านพักของพล.อ.เปรมเป็นไปอย่างเงียบเหงา มีเพียงทหารที่คอยดูแลบ้านอยู่ 2 นาย โดยทุกปี พล.อ.เปรมจะเดินทางมาพักผ่อน และจะเปิดโอกาสให้บรรดาข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ อาทิ แม่ทัพภาคที่ 2 , ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 3 และผู้ว่าราชการจังหวัดในภาคอีสานเดินทางเข้าคารวะ ในโอกาสวันสำคัญๆเช่น เทศกาลปีใหม่ และสงกรานต์ เป็นต้น

นายวิเชียร จันทรโณทัย ผวจ.นครราชสีมา กล่าวว่า ในนามของชาวจ.นครราชสีมารู้สึกเสียใจและอาลัยเป็นอย่างยิ่งต่อการถึงแก่อสัญกรรมของพล.อ.เปรม ท่านได้ทำคุณประโยชน์ประกอบคุณงามความดีให้กับจ.นครราชสีมาในหลายด้าน เช่น การก่อสร้างหอประชุมเปรม ติณสูลานนท์ และการก่อตั้งมูลนิธิพล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ มาตั้งแต่ปี 2527 โดยมีแม่ทัพภาคที่ 2 เป็นประธานมูลนิธิฯ และจัดให้มีพิธีมอบทุนการศึกษาแก่เด็กเรียนดีแต่ยากจน ตั้งแต่ระดับประถมศึกษาถึงปริญญาตรีและมอบทุนการประกวดโครงงานวิชาการดีเด่นของนักเรียน-นักศึกษาใน 20 จังหวัดภาคอีสาน เป็นประจำทุกปีๆ ละ 8 ล้านบาท

ทั้งนี้ จนถึงปัจจุบันมูลนิธิพล.อ.เปรม ได้มอบทุนไปแล้ว 150 ล้านบาท ปัจจุบันมีกองทุนการศึกษาอยู่ 77 ล้านบาท และครั้งสุดท้ายก่อนที่พล.อ.เปรมจะถึงแก่อสัญกรรม ได้เดินทางมาที่บ้านพักอำเภอเมืองนครราชสีมาครั้งสุดท้ายเมื่อวันที่ 10 พ.ย. 2561 ซึ่งตนเองจะร่วมกับแม่ทัพภาคที่ 2 สานต่อมูลนิธิพล.อ.เปรม และจัดมอบทุนการศึกษาให้กับเด็กที่ยากจนตามปณิธานของพล.อ.เปรมตลอดไป

นายวิชาญ ขำชู อายุ 64 ปี ชาวอำเภอสูงเนิน จ.นครราชสีมา กล่าวว่า รู้สึกเสียใจและเสียดายที่สูญเสียบุคคลสำคัญของชาติพล.อ.เปรมประกอบคุณงามความดีสร้างคุณประโยชน์ให้กับประเทศไทยมามากมาย โดยเฉพาะเรื่องทางการเมือง การปกครอง ทางสังคม และเศรษฐกิจ สำหรับที่ จ.นครราชสีมาท่านได้เดินทางมามอบทุนการศึกษาแก่เด็กนักเรียนที่เรียนดีแต่ยากจนจาก 20 จังหวัดภาคอีสานเป็นประจำทุกปี เมื่อจากพวกเราไปแล้วก็จะจดจำในสิ่งที่ท่านสร้างความดีเอาไว้ให้กับลูกหลานและจะยึดถือเป็นแบบอย่างในการดำเนินชีวิตต่อไป

ด้านนายประมวล เหลาดี อายุ 49 ปี ช่างซ่อมรองเท้าบริเวณหน้าศาลากลางจ.นครราชสีมา กล่าวว่า รู้สึกตกใจทันทีที่ได้ทราบข่าว เพราะพล.อ.เปรมเป็นคนดีทำประโยชน์ให้กับประเทศชาติมามากมาย สมควรแล้วที่ได้รับการยกย่องให้เป็นรัฐบุรุษ ในฐานะชาวโคราชต้องขอแสดงความเสียใจกับการถึงแก่อสัญกรรมของท่าน และพวกเราจะขอยึดเอาคุณงามความดีที่สร้างไว้เป็นแบบอย่างและจะสานต่อในสิ่งที่ท่านอบรมสั่งสอนในโอกาสต่างๆ เอาไว้เป็นแนวปฏิบัติตลอดไป

 

ข่าวอื่นๆ