ไฟไหม้เรือสินค้าแหลมฉบังพบผู้บาดเจ็บ64รายไม่มีสารเคมีอันตราย

  • วันที่ 25 พ.ค. 2562 เวลา 15:22 น.

ไฟไหม้เรือสินค้าแหลมฉบังพบผู้บาดเจ็บ64รายไม่มีสารเคมีอันตราย

ชลบุรี- ผอ.การท่าเรือแหลมฉบัง แถลงยังไม่ทราบสาเหตุเพลิงไหม้เรือสินค้ายันไม่มีสารเคมีอันตรายแต่ประกาศพื้นที่สีแดงรัศมี15 กม.อพยพประชาชนไปที่ปลอดภัยแล้ว

เรือโทยุทธนา โมกขาว ผอ.การท่าเรือแหลมฉบัง แถลงว่า เหตุตู้คอนเทนเนอร์บนเรือส่งสินค้า KMTC.HONGKONG. ระเบิด ในท่าเรือ เอ 2 ยังไม่สามารถระบุให้แน่ชัดได้ คงต้องให้เจ้าหน้าที่ ที่เกี่ยวข้องเข้าตรวจสอบให้แน่ชัดอีกครั้ง อย่างไรก็ตามขอยันยันว่าบนเรือไม่ได้บรรทุกสารเคมแต่อย่างใด เพราะมีการนำเอาออกจากเรือไปทั้งหมดแล้ว จึงมีแต่เพียงสินค้าในตู้เท่านั้น อย่างไรก็ตามในรัศมี 15 กิโลเมตร จากจุดเกิดเหตุได้มีการตั้งให้เป็นเขตพื้นที่สีแดงแล้ว

ไฟไหม้ตู้คอนเทนเนอร์บนเรือบรรทุกสินค้าที่จอดเทียบท่า ท่าเรือแหลมฉบัง ทำให้สารเคมีไม่ทราบชนิดรั่วไหลออกมากระทบกับชาวบ้านโดยรอบ ล่าสุดได้มีการอพยพประชาชนในละแวกไปยังที่ปลอดภัย เบื้องต้นยังไม่สามารถควบคุมเพลิงได้ เจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยสว่างประทีป ศรีราชาได้รวบรวมจำนวนผู้ได้รับผลกระทบจำนวน 64 รายไม่มีผู้เสียชีวิต

นายทองสุข จันทสอน 63 ปี หัวหน้าแรงงานเรือใกล้เคียงเปิดเผยว่าขณะที่กำลังทำงานอยู่ที่เรืออีกลำ ก็ได้ยินเสียงระเบิดเสียงดังสนั่น หลังจากนั้นก็เห็นตู้คอนเทนเนอร์ลอยขึ้นฟ้า พร้อมกลุ่มควันดำ และเสียงระเบิดดังเหมือนประทัดอีกหลายครั้ง หลังจากนั้นก็มีเศษสะเก็ดเป็นยางขาว ๆ และคราบยางกระจายเกลื่อนพื้นที่ เมื่อถูกสารดังกล่าวมีอาการแสบ ๆ คัน ๆ จนต้องรีบขับรถส่วนตัวหนีออกมา ซึ่งพบว่ารถที่อยู่บริเวณนั้นเสียหายหลายสิบคัน

สำหรับชาวบ้านและผู้ที่ได้รับผลกระทบถูกอพยพไปยังบ้านพักท่าเรือแหลมฉบังก่อน เตรียมรวบรวมทยอยไปที่ศาลาประชาคมอ่าวอุดม ซึ่งอยู่ห่างจากที่เกิดเหตุประมาณ 5 กิโลเมตรแล้ว

นายแพทย์วิทยา โชคชัยไพศาล ประธานศูนย์อุบัติเหตุหมู่ โรงพยาบาลสมเด็จพระบรมราชเทวี ณ ศรีราชา เปิดเผยว่าได้ตั้งเต็นท์ ฉุกเฉินรับผู้บาดเจ็บไว้แล้ว มีผู้บาดเจ็บเข้ามารักษาตัวไม่ต่ำกว่า 40 คน บางส่วนก็แยกไปรักษาในโรงพยาบาลอื่นๆ ส่วนใหญ่มีอาการผิวหนังแสบร้อนประมาณ 30 คน ที่เหลือมีอาการจากสารเคมีเข้าตา แพทย์ให้ทำการล้างตัวและให้ยาทารักษาเบื้องต้นไปก่อน ส่วนที่อาการไม่รุนแรงก็อนุญาตให้กลับบ้านได้

ข่าวอื่นๆ