นายทุนรุกผืนป่า4จังหวัดภาคใต้พบความเสียหายแล้ว60จุด

  • วันที่ 24 พ.ค. 2562 เวลา 14:45 น.

นายทุนรุกผืนป่า4จังหวัดภาคใต้พบความเสียหายแล้ว60จุด

ตรัง-ชุดพยัคฆ์ไพรเปิดยุทธการพิทักษ์ป่า 4 จังหวัดพบการบุกรุกของกลุ่มนายทุนแล้วกว่า 60 จุดมีทั้งการปลูกยาง ขุดลูกรังขาย และลอบทำไม้

นายนฤพนธ์ ทิพย์มณฑา หัวหน้าชุดพยัคฆ์ไพร พันเอกพงษ์เพชร เกษสุภะ หัวหน้าชุดปฏิบัติการ ศปป.4 กอ.รมน.ร่วมสนธิกำลังเปิดยุทธการพิทักษ์ป่า 1/2562 ท้องที่ จ.นครศรีธรรมราช ตรัง พัทลุง และ ภูเก็ต ปูพรมกวาดล้างบังคับใช้กฎหมายกับกลุ่มนายทุนที่เข้ามาบุกรุกพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ และลักลอบทำไม้อย่างเด็ดขาด

ทั้งนี้ จากการขึ้นบินสำรวจ พบการบุกรุกพื้นที่ป่าใน 4 จังหวัดภาคใต้ ไม่ต่ำกว่า 60 จุด ตั้งแต่วันที่ 21-24 พฤษภาคม 2562 มีทั้งการบุกรุกแผ้วถางเปิดป่าใหม่เพื่อปลูกยางพารา รวมถึงพบการขุดลูกรังนำไปขาย และการลักลอบทำไม้ เจ้าหน้าที่จึงบันทึกตรวจยึดของกลางการกระทำผิดส่งแจ้งความดำเนินคดี โดยเฉพาะจุดที่อยู่บนภูเขาสูงชัน และเป็นป่าต้นน้ำ

ส่วนพื้นที่ซึ่งนายทุนอ้างว่ามีเอกสารสิทธิ์ จะส่งให้ผู้เชี่ยวชาญตรวจสอบอย่างละเอียด หากพบว่าออกโดยมิชอบ จะทำหนังสือไปยังกรมที่ดิน ให้ดำเนินการเพิกถอนต่อไป โดยเฉพาะพื้นที่ จ.ตรัง จากการบินสำรวจพบการบุกรุกทั้งหมด 15 แปลง ประกอบด้วย อ.ปะเหลียน 6 แปลง, อ.กันตัง 3 แปลง , อ.สิเกา 4 แปลง และอ.วังวิเศษ 2 แปลง

ขณะนี้อยู่ระหว่างเจ้าหน้าที่เร่งตรวจสอบพื้นที่เป้าหมายรายแปลง ตามที่อากาศยานบินชี้เป้า เพื่อตรวจยึดคืนทั้งหมดแล้ว แต่ยังไม่พบตัวผู้กระทำความผิด

ข่าวอื่นๆ