พบรอยเท้าไดโนเสาร์!โผล่อุทยานฯภูผาเหล็กมีขนาดตั้งแต่ตัวเท่าไก่และใหญ่กว่าช้าง

  • วันที่ 24 พ.ค. 2562 เวลา 13:21 น.

พบรอยเท้าไดโนเสาร์!โผล่อุทยานฯภูผาเหล็กมีขนาดตั้งแต่ตัวเท่าไก่และใหญ่กว่าช้าง

ผู้เชี่ยวชาญด้านซากดึกดำบรรพ์ เผยการค้นพบรอยเท้าไดโนเสาร์ ในเขตอุทยานฯภูผาเหล็กพบเป็นสัตว์ประเภทกินเนื้อเป็นอาหาร ขนาดตั้งแต่ตัวเท่าไก่และใหญ่กว่าช้าง

กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เปิดเผยเรื่องราวการค้นพบรอยเท้าไดโนเสาร์ ในเขตอุทยานแห่งชาติภูผาเหล็ก ที่บ้านกุดฉอด ต.กุดบาก อ.กุดบาก จ.สกลนคร โดย ดร.วราวุธ สุธีธร ผู้เชี่ยวชาญด้านซากดึกดำบรรพ์ จากศูนย์ขุดค้นฟอสซิลไดโนเสาร์ภูน้อย อ.คำม่วง จ.กาฬสินธุ์ เข้าสำรวจพื้นที่ พบรอยเท้าไดโนเสาร์ 2 ชนิดจำพวกที่กินเนื้อเป็นอาหาร และได้ถ่ายภาพเก็บในรายละเอียดเพื่อนำไปเปรียบเทียบกับร่องรอยที่พบในพื้นที่ จ.กาฬสินธุ์เพื่อยืนยันความถูกต้องอีกครั้ง

ดร.วราวุธ ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่ารอยเท้าที่พบในเขตอุทยานฯภูผาเหล็ก เป็นรอยเท้าที่ปรากฏบนแผ่นหินในหมวดหินพระวิหาร(Phra Wihan Formation) กลุ่มหินโคราช ลักษณะทางกายภาพของหิน ประกอบด้วยหินทราย(Sandstones) สีขาวปนเหลือง สีส้ม และสีเทา ขนาดเม็ดละเอียดถึงหยาบ และยังมีหินทรายแป้ง(Siltstones) และหินโคลน(Mutdstones)ชั้นบางๆแทรกอยู่

"ลักษณะของรอยเป็นรอยเท้าของไดโนเสาร์กินเนื้อ ในกลุ่มเทอโรพอต(Theropod) ซึ่งเป็นกลุ่มที่มีความแตกต่างกันมากทางขนาด ตั้งแต่ตัวเท่าไก่ จนถึงใหญ่กว่าช้าง แบ่งเป็น 2 กลุ่ม คือ เทอโรพอตขนาดใหญ่(Carnosaur) และเทอโพอตขนาดเล็ก(Coelurosaurs)"

เครดิตภาพ เฟซบุ๊ก กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช

 

ข่าวอื่นๆ