ชาวบ้านยิ้มแป้นเผ็ดเผาะผุดเต็มป่าดงระแนงกก.ละ500บ.

  • วันที่ 23 พ.ค. 2562 เวลา 14:47 น.

ชาวบ้านยิ้มแป้นเผ็ดเผาะผุดเต็มป่าดงระแนงกก.ละ500บ.

กาฬสินธุ์ - ชาวบ้านแห่เก็บเห็ดเผาะภายในป่าดงระแนง ขายได้ราคาสูงถึงกิโลกรัมละ 400-500 บาท เจ้าหน้าที่เตือนอย่ามั่วนิ่มเข้าไปตัดไม้จะถูกจับเหมือนสองตายายเก็บเห็ด

เมื่อวันที่ 23 พ.ค. ที่บริเวณป่าดงระแนง พื้นที่ ต.บัวบาน อ.ยางตลาด จ.กาฬสินธุ์ ถนนทางเข้าเขื่อนลำปาวกาฬสินธุ์ พบว่ามีชาวบ้านจากหลายพื้นที่ขับรถเดินทางมาพร้อมนำอุปกรณ์การหาเห็ด ทั้งเสียม ทัพพี ตะกร้า หาเห็ดเผาะที่กำลังผุดขึ้นมาตามพงหญ้าภายในป่าดงระแนง ซึ่งแต่ละคนก็จะมีวิธีการหาเห็ดแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่ที่ความชำนาญและความสามารถของการหา เห็ดเผาะที่ได้ชาวบ้านก็จะนำกลับไปทำเป็นอาหาร และขายซึ่งมีราคาสูงถึงกิโลกรัมละ 400-500 บาท

นายหลอด ภูนพผา อายุ 57 ปี ชาวบ้านเชียงงาม ต.บัวบาน อ.ยางตลาด กล่าวว่า หลังจากฝนหยุดตกทำให้ป่าดงระแนงเริ่มมีความชุ่มชื้น เริ่มมีเห็ดเผาะผุดขึ้นมา ทำให้ชาวบ้านจำนวนมากต่างเดินทางมาหาเห็ดกันตลอดทั้งวัน ชาวบ้านที่เดินทางมาทุกคนต่างไม่ผิดหวังได้เห็ดเผาะกลับบ้านไปทุกคน แต่จะได้มากหรือน้อยก็ขึ้นอยู่ที่ความสามารถในการหา

สำหรับ เมนูเห็ดเผาะที่ชาวบ้านนิยมนำไปทำเป็นอาหารก็จะเป็นแกงเห็ดเผาะ โดยใข้เห็ดเผาะอ่อนๆเข้ากับน้ำปลาร้าและผักพื้นบ้าน จะได้รสชาติแกงเห็ดเผาะแสนอร่อยเวลาเคี้ยวจะกรุบๆ ทำให้เพลินเวลาทานเห็ดเผาะ เห็ดเผาะจึงเป็นเห็ดสุดนิยม และมีราคาแพง เพราะกว่าจะหามาได้แต่ละดอกต้องใช้ความสามารถและความอดทนสูง

ด้านนายนิยม กิตติวงศ์ตระกูล ผอ.ส่วนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ป่าสงวนแห่งชาติป่าดงระแนง กล่าวว่า สภาพปัจจุบันของป่าสงวนแห่งชาติป่าดงระแนง ป่าใหญ่เนื้อที่ 69,375 ไร่ คาบเกี่ยวเขต อ.ห้วยเม็ก และ อ.ยางตลาด สภาพความชุ่มชื่นของป่าเริ่มฟื้นขึ้นจากการบังคับใช้กฎหมายรุนแรง ทำให้ชาวบ้านไม่กล้าบุกรุกเข้าไปตัดไม้ทำลายป่าในพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ ซึ่งความอุดมสมบูรณ์ของป่าดงระแนง ยังทำให้ชาวบ้านในละแวกใกล้เคียงได้อาศัยเก็บเห็ด หาของป่า อย่างคึกคัก สร้างรายได้ให้กับชาวบ้านมาก

ทั้งนี้ การเก็บเห็ดสามารถเข้าไปได้โดยไม่ได้หวงห้าม แต่อย่าอาศัยในช่วงนี้ตัดไม้ทำลายป่า ซึ่งจะมีเจ้าหน้าที่พร้อมสายข่าวชาวบ้านที่รักหวงแหนป่า จะคอยเป็นหูเป็นตาตลอดเวลา ถ้าหากพบใครกระทำความผิดเรื่องป่าไม้ เจ้าหน้าที่ก็จะดำเนินการตามกฎหมายทันที "เหมือนสองตายายเก็บเห็ด"

ข่าวอื่นๆ