พบนายทุนบุกรุกป่าเพิ่ม 39 แห่งใน 3 จังหวัดภาคใต้

  • วันที่ 23 พ.ค. 2562 เวลา 13:52 น.

พบนายทุนบุกรุกป่าเพิ่ม 39 แห่งใน 3 จังหวัดภาคใต้

ตรัง-ชุดพยัคฆ์ไพรเปิดยุทธการพิทักษ์ป่า จ.ตรัง และพื้นที่ข้างเคียง ตรวจสอบที่ดินปลูกปาล์มของนายทุนต่างชาติ 8 แปลง เนื้อที่กว่า 400 ไร่ ล่าสุดพบการบุกรุกป่าแล้ว 39 แห่ง ใน 3 จังหวัดภาคใต้

เมื่อวันที่ 23 พ.ค.นายนฤพนธ์ ทิพย์มณฑา หัวหน้าหน่วยเฉพาะกิจปราบปรามพิเศษ (พยัคฆ์ไพร) ทีมปฏิบัติการร่วมเฉพาะกิจยุทธการพิทักษ์ป่า 1/2562 (นครศรีธรรมราช พัทลุง ตรัง) พร้อมด้วย นายสมนึก กุลหลัด หัวหน้าชุดปฏิบัติการพิเศษป่าไม้ตรัง เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.สิเกา และกำลังเจ้าหน้าที่ป่าไม้ รวมประมาณ 20 นาย ได้เดินเท้าเข้าไปตรวจสอบพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ ป่าสายควนหละป่าเขาหวาง พื้นที่หมู่ 2 ต.ไม้ฝาด อ.สิเกา จ.ตรัง เนื้อที่ 19 ไร่ 3 งาน หลังจากพื้นที่ดังกล่าวเจ้าหน้าที่ได้ทำการจับกุมและตรวจยึดไว้ตั้งแต่เดือนต.ค. 2552

นายนฤพนธ์ กล่าวว่า สำหรับพื้นที่ปลูกปาล์มน้ำมันของนายทุนต่างชาติที่อยู่ในป่าสงวนแห่งชาติอยู่ในระหว่างกระบวนการตรวจสอบต่อสู้กันเรื่องเอกสาร แต่ทางเจ้าหน้าที่ป่าไม้ยืนยันชัดเจนว่า นายทุนผู้ถือครองกระทำการบุกรุกป่า เพราะพื้นที่อยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติ ขณะที่ เจ้าของที่ดินยืนยันว่า ตัวเองมีเอกสารสิทธิ์คือ น.ส.3 ที่มาจาก ส.ค.1 แต่ ส.ค.1 จะเชื่อไม่ได้ เพราะอาจจะบินมาจากพื้นที่อื่น หรือเนื้อที่บวมขึ้นมาจากเดิม หรือเพิ่มขึ้นอีกหลายเท่า ซึ่งจะต้องทำการตรวจสอบจากภาพถ่ายทางอากาศอย่างละเอียด

ทั้งนี้ กรมป่าไม้ ก็จะดำเนินการเสนอเรื่องไปยังกรมที่ดิน เพื่อให้มีการยกเลิกเพิกถอนเอกสารสิทธิ์ต่อไป พร้อมเร่งรัดติดตามการตรวจสอบอย่างใกล้ชิด และจะแจ้งให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องทราบด้วย เพราะกรณีนี้อาจเข้าข่ายการกระทำผิดเกี่ยวกับการฟอกเงิน หรือผู้ครอบครองตัวจริงอาจไม่ใช่คนไทย

สำหรับ การลงพื้นที่ตรวจสอบการบุกรุกที่ดินในจังหวัดตรังครั้งนี้ เป็นไปตามแผนเฉพาะกิจยุทธการพิทักษ์ป่า 1/2562 (นครศรีธรรมราช พัทลุง ตรัง) เนื่องจากผลจากการตรวจสอบป่าสงวนแห่งชาติป่าคลองกรุงหยัน อ.ทุ่งใหญ่ จ.นครศรีธรรมราช และป่าสงวนแห่งชาติใกล้เคียง เมื่อวันที่ 30 เม.ย.ที่ผ่านมา พบว่ามีการบุกรุก จึงได้เปิดยุทธการดังกล่าวขึ้น เพื่อดำเนินการตรวจสอบพื้นที่ป่าที่รับผิดชอบใน 3 จังหวัดอย่างละเอียด โดยการใช้อากาศยานบินสำรวจทางอากาศ เพื่อชี้เป้าให้ชุดภาคพื้นดินเข้าทำการตรวจสอบ ล่าสุดพบการบุกรุกที่ดินในเขตป่าสงวนแห่งชาติทั้ง 3 จังหวัด รวม 39 แห่ง

อย่างไรก็ตาม ประกอบด้วย วันที่ 21 พ.ค. ที่ จ.นครศรีธรรมราช พบบุกรุก 9 แห่ง เข้าตรวจภาคพื้นดินแล้ว 5 แปลง วันที่ 22 พ.ค. ที่ จ.พัทลุง พบบุกรุก 15 แห่ง และ จ.ตรัง พบบุกรุก 15 แห่ง ซึ่งถือเป็นการบุกรุกใหม่ และหลายแปลงเป็นการกระทำที่รุนแรง เพราะต้องใช้เงินจำนวนมาก และเครื่องจักรกลหนัก จึงได้จัดตั้งกองอำนวยการร่วมเฉพาะกิจยุทธการพิทักษ์ป่า 1/2562 ที่ จ.นครศรีธรรมราช เพื่อเร่งดำเนินการเข้าตรวจสอบพื้นที่ป่าแบบรายแปลง และตรวจยึดคืนกลับมาทั้งหมดโดยเร็ว

 

 

ข่าวอื่นๆ