หมีขอ-ลิงกังถูกฆ่ากลางป่าไทรโยคฝีมือกองกำลังติดอาวุธKNU

  • วันที่ 23 พ.ค. 2562 เวลา 10:45 น.

หมีขอ-ลิงกังถูกฆ่ากลางป่าไทรโยคฝีมือกองกำลังติดอาวุธKNU

กาญจนบุรี-ห้ามไม่ฟังยังฝ่าฝืน!กองกำลังติดอาวุธKNUถูกฉก.พญาเสือรวบใกล้ชายแดนไทย-เมียนมาหลังลอบเข้ามาล่าหมีขอ-ลิงกังในเขตอุทยานฯไทรโยค

นายพนัชกร โพธิบัณฑิต หัวหน้าอุทยานแห่งชาติไทรโยค รองหัวหน้าหน่วยเฉพาะกิจ พญาเสือ กรมอุทยานสัตว์ป่าและพันธุ์พืช เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 22พ.ค.62 เวลา 13.15น. เจ้าหน้าที่หลายหน่วยงานได้สนธิกำลังร่วมกันออกลาดตระเวนในพื้นที่อุทยานแห่งชาติไทรโยคพบกองกำลังติดอาวุธKNU สาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมาลอบเข้ามาล่าสัตว์ป่า บริเวณป่าเขาเลาะ (เหมืองเดวิด) หมู่ 8 ต.วังกระแจะ อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี ซึ่ง อยู่ห่างจากชายแดนไทย-เมียนมาร์ 3 กิโลเมตร และควบคุมตัวนายซาตู ไม่มีนามสกุล อายุ 26 ปี ชนกลุ่มน้อยฯ และพบซากสัตว์ป่าคุ้มครอง ประกอบด้วย ซากหมีขอรมควันจำนวน 21 ชิ้น น้ำหนักรวม 3 กิโลกรัม และซากลิงกังรมควันจำนวน 24 ชิ้น น้ำหนักรวม 2 กิโลกรัม

นายพนัชกร กล่าวต่อว่า นายซาตู ให้การว่า เป็นกองกำลังติดอาวุธ KNU เข้ามาล่าสัตว์ป่ากับเพื่อนอีก3คน ตั้งแต่เมื่อวันที่ 21 พ.ค.62เพื่อนำไปเป็นอาหาร อีก2คนได้หลบหนีและออกไปแล้ว โดยผู้นำของกองกำลังติดอาวุธ KNU เคยสั่งห้ามไว้เช่นกันว่า ห้ามเจ้าหน้าที่ของ KNU เข้าไปในเขตฝั่งไทย และห้ามเด็ดขาดเข้ามาล่าสัตว์ เพราะกองกำลังKNU ก็มีหน้าที่ ดูแลป่า และดูแลสัตว์ป่าเช่นกันด้วยจึงทำบันทึกส่งพนักงานสอบสวน สภ.ไทรโยคดำเนินคดีใน 6 ข้อกล่าวหาตามฐานความผิดต่อไป

 

ข่าวอื่นๆ