ชายชราวัย 82 ปีดวงซวยเดินดูสวนมะม่วงเจอช้างป่าทำร้ายดับ

วันที่ 22 พ.ค. 2562 เวลา 17:50 น.
ชายชราวัย 82 ปีดวงซวยเดินดูสวนมะม่วงเจอช้างป่าทำร้ายดับ
กาญจนบุรี-เกิดเหตุช้างป่าสลักพระทำร้ายชายชราวัย 82 ปีดับอนาถ ขณะเดินดูสวนมะม่วงหลังบ้านตอนเช้าตรู่ เจ้าหน้าที่เตรียมย้าย 10 ครอบครัวบนเขาลงมาพื้นราบป้องกันเหตุร้ายในอนาคต

เมื่อวันที่ 22 พ.ค. นายไพฑูรย์ อินทรบุตร หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าสลักพระ ได้รับแจ้งว่า มีชายชราถูกช้างป่าทำร้ายนอนเสียชีวิตอยู่บริเวณสวนมะม่วง หลังบ้านเลขที่ 1 หมู่ 4 ต.ท่ากระดาน อ.ศรีสวัสดิ์ จ.กาญจนบุรี หลังรับแจ้งจึงเดินทางไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ พร้อมด้วย นายอิทธิพงษ์ ชื่นพิศาล นายอำเภอศรีสวัสดิ์ นายดำรงค์ สุวรรณอัมพร ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 4 บ้านแก่งแคบ และพนักงานสอบสวน สภ.ศรีสวัสดิ์

จุดเกิดเหตุอยู่ห่างจากถนนสายหลัก ประมาณ 7 กิโลเมตร เจ้าหน้าที่ต้องเดินไปตามเส้นทางลำลองในป่า ไปถึงพบผู้เสียชีวิตอยู่ห่างจากตัวบ้านประมาณ 60 เมตร สภาพศพนอนหงาย บริเวณใบหน้าเป็นแผลฉกรรจ์ นุ่งกางเกงขาสั้นสีดำ สวมเสื้อยืดคอกลมสีเทา ทราบชื่อคือ นายโขน สุขเย็น อายุ 82 ปี เป็นเจ้าของบ้าน สำหรับที่ดินที่ใช้ปลูกบ้านและทำสวนมะม่วงของผู้เสียชีวิต เป็นพื้นที่สำรวจถือครองตามมติ 30 มิ.ย. 41 (พิกัดที่ 47 P 0521073 E 1588021 N) โดยรอบพื้นที่จุดเกิดเหตุมีสภาพเป็นป่า

จากการตรวจสอบพบว่า มีร่องรอยเท้าช้างเข้ามากินมะม่วงอยู่ในสวนอยู่เป็นประจำ คาดว่า ผู้ตายซึ่งมีอายุมากแล้ว ก่อนเกิดเหตุหลังจากตื่นนอนแต่เช้าตรู่ คงเดินสำรวจสวนมะม่วง โดยไม่ทันได้ระวังตัว เมื่อช้างเห็นจึงตกใจพุ่งเข้าทำร้ายจนเสียชีวิต ซึ่งญาติไม่ติดใจถึงสาเหตุการเสียชีวิตก่อนนำไปทำพิธีทางศาสนา

นายไพฑูรย์ อินทรบุตร หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าสลักพระ เปิดเผยว่า จากการที่ได้พูดคุยกับ นายอิทธิพงษ์ ชื่นพิศาล นายอำเภอศรีสวัสดิ์ เบื้องต้นมีความเห็นตรงกันว่า ควรมีการเคลื่อนย้ายบุคคลที่อยู่ด้านบนของหมู่บ้านแก่งแคบ ซึ่งมีประมาณ 10 ครัวเรือน ให้ลงไปอาศัยอยู่บริเวณพื้นที่ด้านล่าง เนื่องจากเกรงว่า ชาวบ้านที่อาศัยอยู่ทั้ง 10 ครัวเรือน อาจจะได้รับอันตรายจากช้างป่าในอนาคตอีก ซึ่งเรื่องดังกล่าวทางเขตฯ จะได้นำมาพิจารณาเพื่อหาแนวทางที่เหมาะสมดำเนินการต่อไป

ภาพ จาก จนท.เขตฯสลักพระ