ทุกข์ชาวบ้านหนองไม้แก่น!มือดีปล่อยคราบน้ำมันลงคลองสาธารณะ

  • วันที่ 22 พ.ค. 2562 เวลา 13:36 น.

ทุกข์ชาวบ้านหนองไม้แก่น!มือดีปล่อยคราบน้ำมันลงคลองสาธารณะ

ชลบุรี-ชาวบ้านโวยมือดีปล่อยครอบน้ำมันลงคลองสาธารณะเน่าเสียส่งกลิ่นเหม็นรุนแรงหวั่นกระทบผลิตประปาแจ้งหน่วยงานรัฐแล้วแต่การแก้ไขไม่คืบหน้า

ที่บ้านหนองไม้แก่น 21 หมู่ที่ 7 ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ตรวจสอบลำห้วยและคลองสาธารณะหลังได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้านว่ามีกลุ่มคนไม่หวังดีลักลอบปล่อยทิ้งคราบน้ำมันลงไปในคลองทำให้มีความสกปรก มีคราบน้ำมันลอยอยู่เต็ม สัตว์น้ำตายไปจำนวนมาก ที่สำคัญน้ำในคลองที่ใช้สำหรับทำการเกษตรไม่สามารถนำมาใช้ได้ อีกทั้งยังเป็นต้นน้ำที่น้ำจะไหลลงสู่อ่างเก็บน้ำชากนอก ต.ห้วยใหญ่ อ.บางละมุง ซึ่งสำนักงานการประปาส่วนภูมิภาคจะนำไปใช้ในการผลิตน้ำประปาเกรงว่าจะมีสารตกค้างเกิดอันตรายแก่ผู้อุปโภค บริโภคได้ ชาวบ้านได้แจ้งให้ทางเทศบาลเมืองหนองปรือรับทราบเพื่อให้ลงมาแก้ไขแล้วปรากฏว่ามีเพียงเจ้าหน้าที่มาถ่ายภาพและนำป้ายมาปิดประกาศห้ามทิ้งขยะหรือคราบน้ำมันลงสู่คลองสาธารณะปัจจุบันปัญหายังเกิดขึ้นต่อเนื่องจนน้ำเริ่มเน่าเสียและมีกลิ่นเหม็นรุนแรง

คลองสาธารณะแห่งนี้มีความกว้างประมาณ 2 เมตรซึ่งไหลจากต้นน้ำบริเวณพื้นที่ตำโป่งไหลผ่านชุมชน สวนเกษตร ก่อนจะไหลลงสู่อ่างเก็บน้ำซึ่งห่างไปประมาณ 1 กม. โดยพบ ว่าในลำคลองน้ำมีลักษณะขุ่นเหลือง โดยมีตะกันและคราบน้ำมันลอยอยู่บนผิวน้ำเป็นจำนวนมาก และส่งกลิ่นเหม็นฉุนรุนแรง ชาวบ้านจึงใช้ฟูกที่นอนและผ้าไปกันไว้ในลำคลอง คาดว่าจะสามารถกรองน้ำให้สะอาดขึ้นก่อนไหลลงสู่อ่างเก็บน้ำ ขณะที่บริเวณกลางคลองมีป้ายปิดประกาศที่เขียนด้วยมือระบุข้อความห้ามทิ้งขยะและน้ำมันลงสู่คลองสาธารณะ แต่สภาพคลองกลับเสื่อมโทรมลงทุกขณะ

นางชม้อย ปั้นประสงค์ อายุ 60 ปี เจ้าของสวน กล่าวว่า ตลอดแนวลำคลองมีสถานประกอบการหลายแห่งที่ตั้งอยู่ริมน้ำ ทั้งโรงงานอุตสาหกรรม สถานประกอบการประเภทต่างๆ ซึ่งคงตอบไม่ได้ว่าใครเป็นคนทิ้งครบน้ำมันลงสู่คลอง จึงอยากให้ภาครัฐใส่ใจและออกไปตรวจสอบและป้องกันปัญหาที่เกิดขึ้นอย่างจริงจังด้วย เพราะเป็นคลองธรรมชาติที่ประชาชนใช้ประโยชน์ร่วมกัน ไม่ใช่ปล่อยให้เกิดปัญหาเหมือนในปัจจุบัน.

ข่าวอื่นๆ