จนท.บุกช่วยชาวลาวถูกแก๊งคนไทยล่อลวงมาเรียกค่าไถ่เป็นกัญชาครึ่งตัน

วันที่ 20 พ.ค. 2562 เวลา 16:40 น.
จนท.บุกช่วยชาวลาวถูกแก๊งคนไทยล่อลวงมาเรียกค่าไถ่เป็นกัญชาครึ่งตัน
รอง ผบช.ภ.9 และ ผู้การ พัทลุง บุกเข้าช่วยเหลือ "ชาวลาว" ถูกล่อลวงให้เข้ามาลงทุน และกักขัง แลกกับกัญชา 500 กิโลกรัม

ผู้สื่อข่าวรายงาน เมื่อช่วงเย็นวันที่ 19 พ.ค.62 พล.ต.ต.โชติ ชัยชมพู รอง ผบช.ภ.9 พล.ต.ต.ธรัฐชา ถมปัทม์ ผบก.ภ.จว.พัทลุง พร้อมเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้องได้บุกเข้าตรวจสอบบ้านพักแห่งหนึ่งใน ต.นาโหนด อ.เมือง จ.พัทลุง พร้อมจับกุมตัวผู้ต้องหาเป็นชาย 3 ราย พร้อมของกลาง อาวุธปืนยาวและอาวุธปืนสั้นพร้อมเครื่องกระสุนหลายรายการ

การจับกุมในครั้งนี้สืบเนื่องจากชุดจับกุมได้รับการประสานจากสถานทูตลาว ประจำประเทศไทย ว่ามีชายชาวลาว อายุ 31 ปี ถูกคนไทย ล่อลวงมาหน่วงเหนี่ยวกังขังเพื่อเรียกค่าไถ่ เป็นกัญชา 500 กิโลกรัม

เจ้าหน้าที่ได้คุมตัวผู้ต้องหาไปดำเนินคดีในข้อหาร่วมกันหน่วงเหนี่ยว กักขัง เพื่อให้เสื่อมเสียสิทธิ เสรีภาพ โดยมีและใช้อาวุธปืน และหน่วงเหนี่ยวกักขังเพื่อให้ได้มาซึ่งค่าไถ่ ขณะที่ผู้ต้องหาทั้ง 3 คน ปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา แต่ยอมรับเพียงว่า ชาวลาวรายนี้พักอยู่ในบ้านของหนึ่งในผู้ต้องหา

จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้นำกำลังเข้าตรวจค้นบ้านหลังดังกล่าว ก็พบกับชาวลาวที่ถูกล่อลวงมาวิ่งออกจากบ้านมาหาชุดจับกุม พร้อมแจ้งว่าเป็นชาวลาวที่ถูกกลุ่มผู้ต้องหาทั้ง 3 คน หน่วงเหนี่ยวไว้เพื่อไถ่ตัว เป็นกัญชา 500 กิโลกรัม

ชายชาวลาวระบุว่า รู้จักกับหนึ่งในผู้ต้องหาผ่านเฟซบุ๊ก และมีการพูดคุยเรื่องร่วมลงทุนเกี่ยวกับธุรกิจค้าข้าว และธุรกิจอาหารทางทะเล จากนั้นได้เดินทางมาประเทศไทยเพื่อมาพบกับผู้ต้องหา แต่กลับถูกกลุ่มผู้ต้องหาบีบบังคับให้ติดต่อญาติในประเทศลาวให้ส่งกัญชาจำนวน 500 ก.ก.เพื่อแลกกับการไถ่ตัว พร้อมข่มขู่ไม่ให้แจ้งเจ้าหน้าที่และออกนอกบ้านพัก

ต่อมา ญาติได้ประสานขอความช่วยเหลือให้สถานทูตลาวประจำประเทศไทย ได้ให้ความช่วยเหลือ จนสามารถจับกุมผู้ต้องหาและช่วยเหลือได้ในที่สุด