ไฟไหม้สถานบันเทิงชื่อดังเมืองอุบลฯคาดเสียหายกว่า 20 ล้าน

วันที่ 19 พ.ค. 2562 เวลา 18:59 น.
ไฟไหม้สถานบันเทิงชื่อดังเมืองอุบลฯคาดเสียหายกว่า 20 ล้าน
เกิดเหตุเพลิงไหม้สถานบันเทิงชื่อดังเมืองอุบลราชธานี คาดเสียหายกว่า 20 ล้าน เหตุเกิดขณะยังไม่เปิดบริการ ไม่มีผู้บาดเจ็บ

เมื่อวันที่ 19 พ.ค. 62 เวลา 14.00 น. พ.ต.ท.รุ่งทวี นาปาน พนักงานสอบสวน สภเมืองอุบลราชธานี รับแจ้งเกิดเพลิงไหม้ลุกไหม้ในสถานบันเทิง ตะวันแดง มหาซน ณ อุบลราชธานี ตั้งอยู่ ถนนเลี่ยงเมือง ตำบลในเมือง อำเภอเมืองอุบลราชธานี จึงประสานเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้องเข้าระงับเหตุ

เมือ่ไปถึงที่เกิดเหตุพบว่า ไฟได้ลุกไหม้ภายในตัวอาคารชั้นเดียวแบบมีระเบียงยกสูง ซึ่งใช้เป็นสถานที่แสดงดนตรีสร้างความบันเทิง มีพื้นที่กว้างร่วม 200 ตารางวา เจ้าหน้าที่ดับเพลิงและชุดผจญเพลิง จึงช่วยกันระดมฉีดน้ำดับไฟและสกัดไม่ให้ไฟลุกลามออกไปนอกสถานที่

ขณะเดียวกันผู้ดูแลสถานที่ เมื่อทราบเหตุก็รีบรุดมาขนทรัพย์สินและเครื่องดนตรีที่ยังไม่ถูกไฟไหม้ออกมาไว้นอกตัวอาคารได้บางส่วน โดยเพลิงลุกไหม้อยู่ประมาณ 1ชั่วโมงครึ่ง เจ้าหน้าที่ก็สามารถช่วยกันควบคุมเพลิงให้สงบลง โดยไม่มีใครได้รับบาดเจ็บจากเหตุเพลิงไหม้ แต่ตัวอาคารได้รับความเสียหายแทบทั้งหลังมูลค่ากว่า 20 ล้านบาท

จากการสอบสวนแม่บ้านที่เห็นเหตุการณ์กล่าวว่า เห็นกลุ่มควันเกิดขึ้นจากฝ้าเพดานที่ใช้โฟมติดเก็บเสียง บริเวณประตูทางออกด้านฝั่งทิศตะวันตก ก่อนจะเกิดไฟลุกไหม้จากบริเวณนั้นอย่างรวดเร็วเพียงไม่กี่นาที โดยไม่ได้ยินเสียงไฟช็อตหรือเสียงระเบิดใดๆ จึงพากันวิ่งหลบหนีออกมาจากที่เกิดเหตุ และโทรศัพท์แจ้งเจ้าหน้าที่ให้มาช่วยดับเพลิง

เบื้องต้นพนักงานสอบสวนคาดว่า สายไฟบนหลังคาอาจได้รับความร้อนจนชำรุด ทำให้เกิดไฟลุกไหม้โฟมที่ติดอยู่ฝาเพดานที่ใช้เก็บเสียง และเกิดเพลิงลุกไหม้ขึ้น และถือว่าโชคดีที่เหตุเกิดในช่วงที่ยังไม่เปิดให้บริการ และจะได้ให้เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานจังหวัดเข้ามาตรวจเก็บหลักฐานจากจุดต้นเพลิง เพื่อใช้สรุปสาเหตุการเกิดเพลิงไหม้สถานบันเทิงชื่อดังแห่งนี้ต่อไปด้วย