พุทธศาสนิกชนที่สงขลานุ่งห่มขาวลอดซุ้มประตูป่าวันวิสาขบูชา

  • วันที่ 18 พ.ค. 2562 เวลา 16:32 น.

พุทธศาสนิกชนที่สงขลานุ่งห่มขาวลอดซุ้มประตูป่าวันวิสาขบูชา

สงขลา-วันวิสาขบูชาประชาชนนุ่งห่มขาวร่วมพิธีลอดซุ้มประตูป่าที่วัดห้วยหลาดในอ.รัตภูมิซึ่งจัดขึ้นเฉพาะในวันเพ็ญเดือน 6สรงน้ำหลวงปู่สีมั่น เทพอินโท พระสงฆ์ยุคเดียวกับหลวงปู่ทวด

ที่วัดห้วยหลาด ต.คูหาใต้ อ.รัตภูมิ จ.สงขลา ได้มีการจัดพิธีลอดซุ้มประตูป่า ที่สืบทอดกันมาเป็นปีที่66 และจัดขึ้นเฉพาะในวันเพ็ญเดือน 6 ซึ่งตรงกับ วันวิสาขบูชา ของทุกปีเท่านั้นและมีแห่งเดียวใน จ.สงขลา ท่ามกลางพุทธศาสนิกชนจากทั่วทุกสารทิศ ที่นุ่งขาวห่มขาว เข้าร่วมพิธีนับพันคน

โดยถือฤกษ์เริ่มพิธีลอดซุ้มป่าเวลา 12.59 น.มีพระภิกษุสงฆ์คอยประพรมน้ำพระพุทธมนต์ และสวดมนต์ตลอดเวลา รวมทั้งใช้ธงลงยันต์ คอยปัดเป่าทุกข์ภัยให้กับทุกคน นอกจากนี้ประชาชน ยังได้ร่วมกันสรงน้ำหลวงปู่สีมั่น เทพอินโท ซึ่งเป็นพระสงฆ์ในยุคเดียวกับหลวงปู่ทวด เพื่อความเป็นสิริมงคลอีกด้วย

สำหรับพิธีลอดซุ้มประตูป่าเป็นหนึ่งในพิธีกรรมทางพุทธศาสนา ที่สืบทอดกันมาตั้งแต่ในสมัยพระพุทธกาล ที่เมือง เวสาลี ครั้งนั้นเกิดโรคภัยไข้เจ็บ และข้าวยากหมากแพง ประชาชนเดือดร้อน และล้มตายเป็นจำนวนมาก จึงได้มีการอัญเชิญสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า มาช่วยปัดเป่าขจัดทุกข์ภัยที่เกิดขึ้น พระพุทธองค์ได้สั่งให้พระอานนท์ นำบาตรมาใส่น้ำประกอบพิธีทำน้ำพระพุทธมนต์ ประพรมให้แก่ประชาชนพ้นทุกข์จากโรคภัยไข้เจ็บและสืบทอดกันมาจนถึงปัจจุบัน.

ข่าวอื่นๆ