ลุงวัย60ผลิตบั้งไฟงานบุญเดือน6ในบ้านพลาดระเบิดตูมสาหัส

  • วันที่ 18 พ.ค. 2562 เวลา 15:22 น.

ลุงวัย60ผลิตบั้งไฟงานบุญเดือน6ในบ้านพลาดระเบิดตูมสาหัส

ขอนแก่น-บึ้มสนั่น!กลางชุมชนลุงวัย60ผลิตบั้งไฟในบ้านพลาดระเบิดตูมสาหัสตำรวจยังไม่แจ้งข้อหารอสอบปากคำตรวจสอบมีใบอนุญาตหรือไม่

เมื่อวันที่18พ.ค.62 เวลา 13.00 น. ร.ต.อ.สมศักดิ์ บุญมานนท์ รอง สว.(สอบสวน) สภ.ย่อยพระลับ อ.เมือง จ.ขอนแก่น เดินทางไปตรวจสอบเหตุระเบิดบั้งไฟที่บ้านเลขที่ 125 ม.8 บ.หนองไฮ ซึ่งในที่เกิดเหตุพบว่าเจ้าหน้าที่ได้ทำการดับเพลิงจนดับสนิทเรียบร้อยแล้ว จึงได้กันพื้นที่ห้ามไม่ให้ผู้ที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องเข้าไปภายใน

ตรวจสอบพบว่าบ้านหลังดังกล่าวเป็นของนายพงษ์ณที เพียอ้ม อายุ 60 ปีซึ่งเจ้าหน้าที่ได้นำตัวส่ง รพ.ขอนแก่น เพื่อช่วยชีวิต ส่วนที่เกิดเหตุพบท่อนไม่ไผ่ขนาดความยาวประมาณท่อนละ 5 เมตร วางกองกันอยู่ประมาณ 50 ท่อน เครื่องไฮโดรลิค1 เครื่อง กระสอบบรรจุถ่านขนาดเล็ก ประมาณ 5 กระสอบ กระสอบบรรจุทราย 3 กระสิบ ท่อพีวีซี ที่ตัดเป็นท่อนขนาด 1 เมตร ประมาณ 5 ท่อน เศษเถ้าถ่านกระจายเกลื่อนพื้นกลิ่นเขม่าดินปืนยังคละคลุ้ง และยังมีบั้งไฟที่ผลิตเสร็จแล้วแต่ยังไม่ได้ใส่หาง ขณะเกิดเหตุระเบิด บั้งไฟได้พุ่งขึ้นบนท้องฟ้า ไปตกอยู่กลางทุ่งนาห่างจากบ้านเกิดเหตุประมาณ 30 เมตร จำนวน 2 บั้ง

น.ส.พิชิตา อุทัยเรือง อายุ 29 ปี หลานสาวผู้ได้รับบาดเจ็บ บอกว่า คุณลุงพักอาศัยอยู่ที่บ้านเพียงลำพังคนเดียว โดยได้ผลิตบั้งไฟมาหลายปีแล้ว แต่จะผลิตเฉพาะในช่วงบุญเดือน 6 ที่มีการแข่งขันบั้งไฟเท่านั้น ซึ่งเมื่อเข้าสู่ขั้นตอนของการผลิตบั้งไฟ จะต้องเปิดเครื่องไฮโดรลิค เพื่ออัดดินปืน เสียงจะดังไปทั่วทั้งชุมชน ก่อนเกิดเหตุลุงไปดูบั้งไฟที่ผลิตเสร็จแล้วอยู่บ้านเพื่อน เพื่อเตรียมนำไปแข่งขัน แต่ลุงลืมของจึงย้อนกลับบ้านที่บ้าน จากนั้นก็มีเสียงคล้ายคนจุดบั้งไฟ ดังขั้น 2 ครั้ง และมีเสียงคล้ายระเบิดดังขึ้นติดต่อกันหลายครั้ง เมื่อสิ้นเสียงจึงวิ่งมาดู พบว่าลุงถูกไฟไหม้ที่บริเวณด้านหลังและท่อนล่างทั้งหมด

ขณะที่ นายวินัย ทองทัพ กำนันตำบลพระลับ กล่าวว่า บ้านหลังเกิดเหตุมีการผลิตบั้งไฟจริง เคยตักเตือนแล้ว จนเกิดเหตุร้ายเกืดขึ้น ซึ่งเมื่อมาตรวจที่เกิดเหตุจึงทราบว่า เป็นจุดที่ทำการผลิตบั้งไฟที่ใหญ่ที่สุดในชุมชน เพราะวัสดุ อุปกรณ์ที่เห็นนั้น เชื่อว่าน่าจะมีการเตรียมการผลิตจำนวนมาก ซึ่งเป็นการกระทำที่มีความผิดจึงฝากถึงประชาชนว่า ห้ามผลิตบั้งไฟและทำดินปืนเด็ดขาด เพราะจะมีความผิดที่ไม่แตกต่างจากการผลิตวัตถุระเบิด ใครที่กำลังทำอยู่ก็ให้เลิกเด็ดขาด ไม่เช่นนั้นจะมีความผิดและถูกจับกุมดำเนินคดีตามกฏหมาย

ข่าวอื่นๆ