หนุ่มญี่ปุ่นบินจากบ้านเกิดร่วมบวชนาคบนหลังช้างงานยิ่งใหญ่ในโลก

วันที่ 17 พ.ค. 2562 เวลา 19:38 น.
หนุ่มญี่ปุ่นบินจากบ้านเกิดร่วมบวชนาคบนหลังช้างงานยิ่งใหญ่ในโลก
สุรินทร์-ชมภาพความยิ่งใหญ่บวชนาคบนหลังช้าง คชสารกว่า 50 เชือกร่วมขบวนแห่หนุ่มญี่ปุ่นหลงใหลวัฒนธรรมบินลัดฟ้ามาร่วมอุปสมบทด้วย

 

ที่บ้านตากลาง ต.กระโพ อ.ท่าตูม จ.สุรินทร์ หมู่บ้านเลี้ยงช้างที่ใหญ่ที่สุดในโลก นายประภัสส์ มาลากาญจน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์ เป็นประธานเปิดงานประเพณีบวชนาคช้างที่ยิ่งใหญ่ในโลก ประจำปี 2562 โดยมีช้างกว่า 50 เชือก ร่วมขบวนแห่นาค

 

ปีนี้มีนาคเข้าร่วมอุปสมบท จำนวน 16 คนในจำนวนนี้มีผู้บวชนาคชาวญี่ปุ่นชื่อ นายซินยะ คอนโดะ อายุ 34 ปี ชาวเมืองเบกะซึ่งหลงใหลในวัฒนธรรมและประเพณีไทยเดินทางมาเข้าร่วมพิธีบวชนาคช้างในปีนี้ด้วยเนื่องจากเคยเดินทางมาท่องเที่ยวที่หมู่บ้านช้างเป็นปีที่ 2 แล้ว เมื่อทราบว่าจะมีพิธีสำคัญนี้จึงตัดสินใจบินกลับไปยังบ้านเกิดบอกกับพ่อแม่และญาติว่าจะมาบวชในงานประเพณีบวชนาคช้างดังกล่าว

 

ประเพณีบวชนาคช้าง เป็นประเพณีเก่าแก่ที่ชาวสุรินทร์ถือเป็นประเพณีปฏิบัติสืบทอดกันมา เมื่อลูกชายอายุ ครบ 20 ปีบริบูรณ์ ก่อนที่จะมีเหย้ามีเรือน พ่อแม่ต้องจัดการบวชให้ลูกชายเพื่อศึกษาธรรมวินัยเสียก่อน โดยจะจัดขึ้นในช่วงระหว่างวันขึ้น 13 ถึง 15 ค่ำ เดือนหก เป็นประจำทุกปี ชาวบ้านตากลาง และหมู่บ้านใกล้เคียง จะพร้อมใจกันแห่นาคด้วยช้างไปที่วังทะลุ ริมแม่น้ำมูล เพื่อทำพิธีเซ่นไหว้ศาลปู่ตา และขอขมาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวบ้านนับถือ พร้อมประกอบพิธีอุปสมบทบริเวณ “ดอนบวช” ซึ่งเป็นเนินดินกลางแม่น้ำที่เกิดจากการที่น้ำจากลำน้ำชีไหลมาบรรจบกับแม่น้ำมูล ทำให้เกิดเนินดินกลางแม่น้ำ ชาวบ้านเรียกกันว่า “สิมน้ำ” หรือเรียกว่า “ดอนบวช” จนกระทั่งปัจจุบัน