ลุยจับ 31 รีสอร์ท-บ้านพักอากาศ นอกแปลงรอส.-รุกป่าเขาค้อ

วันที่ 16 พ.ค. 2562 เวลา 15:29 น.
ลุยจับ 31 รีสอร์ท-บ้านพักอากาศ นอกแปลงรอส.-รุกป่าเขาค้อ
เพชรบูรณ์-เจ้าหน้าที่ ดีเดย์จับ 31 รีสอร์ท-บ้านพักอากาศ นอกแปลงรอส.-รุกป่าเขาค้อ

เมื่อวันที่ 16 พ.ค. คณะเจ้าหน้าที่คณะทำงานชุดปฎิบัติการแก้ไขปัญหาพื้นที่ที่กองทัพภาคที่ 3 ขอใช้จากกรมป่าไม้ประกอบด้วย ป่าไม้, ทหาร ม.พัน 28, กอ.รมน.เพชรบูรณ์, ตชด.31 และทหาร ศอป.โครงการพัฒนาลุ่มน้ำเข็กเขาค้อ จำนวนกว่า 100 นาย เริ่มดีเดย์เปิดปฏิบัติการดำเนินการบังคับใช้กฎหมายจับกุม 31 รีสอร์ทและบ้านพักตากอากาศนอกแปลงรอส.และอยู่ในเขตป่าเขาค้อในพื้นท่ 4 ตำบลของ.อ.เขาค้อ ได้แก่ ต.เขาค้อ ต.สะเพาะดง ต.ริมสีม่วงและต.หนองแม่นา

โดยการเข้าตรวจสอบจับกุมของคณะเจ้าหน้าที่ในวันนี้ มีการแบ่งกำลังออกเป็น 9 ชุดปฏิบัติการ และแบ่งเป้าหมายซึ่งส่วนใหญ่เป็นบ้านพักตากอากาศจำนวน 24 รายเป็นเป้าหมายจับกุมในล็อตแรก ส่วนเป้าหมายที่เหลือจะดำเนินการในวันต่อไป โดยกำหนดเวลาปฏิบัติการในครั้งนี้เริ่มตั้งแต่วันที 16-23 พฤษภาคมนี้ และแนวทางเป็นไปตามมาตรฐานเดียวกันรีสอร์ทกลุ่มที่ 1 จำนวน 135 รายที่ทางเจ้าหน้าที่มีการจับกุมดำเนินคดีไปเรียบร้อยแล้ว

ทั้งนี้สำหรับรีสอร์ทและบ้านพักตากอากาศจำนวน 31 ราย ถูกจัดอยู่ในกลุ่ม 2 จำนวน 358 ราย ซึ่งเจ้าหน้าที่สำรวจเพิ่มเติมและพบอยู่นอกแปลงและอยู่ในเขตพื้นที่ป่าสงวนเขาปางก่อและเขาวังชมภู อ.เขาค้อ โดยภายหลังมีการคัดกรองพบมีรีสอร์ทและบ้านพักตากอากาศ จำนวน 31 รายในกลุ่มนี้ ซึ่งผู้ประกอบการหรือเจ้าของเป็นคนนอกพื้นที่จึงมีการจับกุมดำเนินคดี ในส่วนที่เหลืออีก 327 รายจากการคัดกรองของคณะทำงานฯพบว่าเป็นที่พักอาศัยของประชาชนทั่วไปและรอส. จึงอยู่ระหว่างนำเสนอฝ่ายนโยบายพิจารณากำหนดทิศทางว่าดำเนินการต่อไปอย่างไร

ภาพประกอบข่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้องในอดีต