ดินแตกระแหงทุกหย่อมหญ้าผู้ว่าฯโคราชถกด่วนแก้ภัยแล้ง

วันที่ 11 พ.ค. 2562 เวลา 14:33 น.
ดินแตกระแหงทุกหย่อมหญ้าผู้ว่าฯโคราชถกด่วนแก้ภัยแล้ง
นครราชสีมา-ผู้ว่าโคราชประชุมด่วนรับวิกฤติภัยแล้งในพื้นที่หลังพบว่าแหล่งน้ำขนาดเล็กเริ่มแห้งขอดเร่งหาทางป้องกันไม่ให้ประชาชนเกิดภาวะแคลนน้ำ

นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา ได้เรียกประชุมเจ้าหน้าที่สำนักชลประทานที่ 8 และหัวหน้าส่วนราชการที่เกี่ยวข้องในอำเภอเมืองยาง ที่ห้องประชุมองค์การบริหารส่วนตำบลโนนอุดม อำเภอเมืองยาง จังหวัดนครราชสีมา เพื่อรับฟังปัญหาความเดือดร้อนจากสถานการณ์ภัยแล้งของชาวบ้านในพื้นที่ หลังพบว่า ปริมาณน้ำในแหล่งน้ำขนาดเล็ก ทั้งห้วย หนอง คลองบึง เริ่มแห้งขอดจนหมด ส่งผลกระทบต่ออย่างหนักโดยเฉพาะเกษตรกรผู้เลี้ยงสัตว์ เริ่มจะขาดแคลนแหล่งน้ำที่ใช้สำหรับสัตว์เลี้ยงแล้ว เกษตรกรบางราย จำเป็นต้องนำสัตว์เลี้ยงเดินทางห่างไกลจากพื้นที่ไปหากินน้ำจากแหล่งน้ำที่ยังมีเหลืออยู่ ขณะที่บางคนต้องใช้นำประปาที่บ้านนำมาเลี้ยงสัตว์แทน

ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา ได้สั่งการให้หน่วยงานทุกภาคส่วน เร่งลงพื้นที่ สำรวจแหล่งน้ำขนาดเล็กที่มีอยู่ในพื้นที่ ว่า ปริมาณน้ำยังคงมีเหลือหรือไม่ โดยเฉพาะแหล่งน้ำที่ใช้สำหรับผลิตน้ำประปาแจกจ่ายให้ชาวบ้านได้ใช้สอย และหากพบว่า แหล่งน้ำขนาดเล็กแห้งขอดจนหมด ให้รีบรายงานให้ทางจังหวัดทราบโดยด่วน เพื่อเตรียมวางแผนรับมือสถานการณ์ภัยแล้งในพื้นที่ป้องกันไม่ให้ประชาชนขาดแคลนน้ำใช้