"เจ้าทองดี"กระทิงป่าบาดเจ็บหลบออกจากสวนไผ่ชาวบ้านแล้ว

  • วันที่ 06 พ.ค. 2562 เวลา 16:47 น.

"เจ้าทองดี"กระทิงป่าบาดเจ็บหลบออกจากสวนไผ่ชาวบ้านแล้ว

นครราชสีมา -นักอนุรักษ์วอนนักท่องเที่ยวและประชาชนที่ขับรถผ่านไปมาช่วงใกล้กับเขาแผงม้า เพิ่มความระมัดระวังเจ้าทองดีกระทิงป่าคุ้นเคยกับคนมันข้ามถนนเป็นประจำ ห่วงเกิดอันตราย

เมื่อวันที่ 6 พ.ค. จากกรณีที่เจ้าทองดี กระทิงป่าเขาแผงม้า ได้รับบาดเจ็บบริเวณโคนขาหลังด้านขวามีความยาวประมาณ 40 เซนติเมตร และมีเลือดและหนองไหลออกมา แล้วหลบเข้ามาพักอาศัยและหากินอยู่ในสวนไผ่ลุงโชค บ้านคลองทุเรียน ต.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา ซึ่งอยู่ห่างจากเขาแผงม้าประมาณ 3 กิโลเมตร ตั้งแต่วันที่ 5 พ.ค. ที่ผ่านมา โดยอาการบาดเจ็บน่าจะมาจากการต่อสู้แย่งพื้นที่ของกระทิงด้วยกัน หรืออาจถูกสุนัขของชาวบ้านไล่กัด

นายบริพัตร สุนทร ผู้ประสานงานกลุ่มอนุรักษ์เขาแผงม้า อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา เปิดเผยว่า เมื่อช่วงเช้าวันที่ 6 พ.ค. เจ้าทองดีกระทิงหนุ่มที่ได้รับบาดเจ็บได้เดินออกจากสวนไผ่ลุงโชค บ้านคลองทุเรียน มุ่งหน้าไปหากินใกล้กับแนวเขตห้ามล่าสัตว์ป่าเขาแผงม้าแล้ว โดยไม่ทันที่สัตวแพทย์จะได้เข้ารักษาอาการบาดเจ็บ

ทั้งนี้ เจ้าทองดีเป็นกระทิงที่ออกมาจากเขตห้ามล่าสัตว์ป่าเขาแผงม้า และมักจะเข้ามาหากินตามสวนของชาวบ้านเป็นประจำจนเป็นที่คุ้นเคย และเป็นที่รักของชาวบ้านไปแล้ว สาเหตุที่ทองดีมักจะออกมาจากเขตห้ามล่าสัตว์ป่าเขาแผงม้า เพราะข้างนอกมีความเป็นอิสระและมีอาหารให้กินมาก ที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่เขตห้ามล่าสัตว์ป่าเขาแผงม้า ก็จะมาดูแลและต้อนให้ทองดีกลับเข้าไปในเขตป่าเป็นประจำแต่ทองดีก็อยู่ได้ไม่นาน ก็กลับออกมาอีก

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่และชาวบ้านในตำบลวังน้ำเขียวก็มีความเป็นห่วงว่าทองดีจะได้รับอันตรายโดยเฉพาะเกรงจะถูกรถชนเวลาข้ามถนนไป-มา เพราะทองดีคุ้นเคยกับมนุษย์มาก จึงขอวอนให้นักท่องเที่ยวและประชาชนที่ขับรถผ่านไป-มา ช่วงใกล้กับเขาแผงม้า ก็ขอให้เพิ่มความระมัดระวังเพราะแถวนี้มักจะมีสัตว์ป่าข้ามถนนไป-มา เป็นประจำ หากเกิดอุบัติเหตุสัตว์ป่าได้รับอันตรายหรือผู้ขับขี่และผู้โดยสารได้รับบาดเจ็บ หรือมีการสูญเสียทุกฝ่ายก็จะเสียใจ พวกเราจึงขอวอนให้คำนึงถึงธรรมชาติสิ่งแวดล้อมและสัตว์ป่าก็ควรจะอยู่ร่วมกับมนุษย์ได้

ข่าวอื่นๆ

ข่าวอื่นๆ