ระทึก! พระขวัญกระเจิงไฟป่าไหม้กลางดึกลามใกล้มหาวิทยาลัยสงฆ์

  • วันที่ 30 เม.ย. 2562 เวลา 13:45 น.

ระทึก! พระขวัญกระเจิงไฟป่าไหม้กลางดึกลามใกล้มหาวิทยาลัยสงฆ์

พระเยา-ไฟป่าไหม้กลางดึกลามใกล้ถึงมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย วิทยาเขตพะเยา พระและชาวบ้านต้องช่วยกันดับไฟกันจ้าละหวั่นไม่ให้ลุกลาม

เมื่อวันที่ 30 เม.ย. ได้เกิดเหตุไฟไหม้ในป่าบริเวณรอบมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย (มจร.) วิทยาเขตพะเยา ต.แม่กา อ.เมืองพะเยา จ.พะเยา ตั้งแต่เวลาประมาณ 18.00 น. ของวันที่ 29 เม.ย. และเริ่มแรงขึ้นใกล้ถึงตัวอาคาร ขณะเดียวกันทางผู้บริหารโดยพระราชปริยัติ รองอธิการบดีฯ ได้นำพนักงานเจ้าหน้าที่ ทั้งพระสงฆ์และฆราวาส ร่วมกันดับไฟป่ากลางดึกอย่างเข้มข้น จนในเวลาประมาณ 02.00 น. ของเช้าวันที่ 30 เม.ย.ไฟจึงมอดดับลง แต่ก็ยังมีบางจุดดับไม่สนิท ทาง มจร.วข.พะเยา ได้ประสานงานไปยังเทศบาลตำบล (ทต.)แม่กา นำรถดับเพลิงมาดับไฟอีกรอบ

พระราชปริยัติ รองอธิการบดี มจร.วข.พะเยา เปิดเผยว่า ในช่วงเย็นของวันที่ 29 เม.ย.มา ได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่ว่า มีไฟป่าเกิดขึ้นบริเวณในป่าด้านหลังของอาคารเรียน มจร.วข.พะเยา ซึ่งเป็นพื้นที่บริเวณใบไม้หญ้าแห้งร่วงหล่นทับถมกันอยู่ ทางเจ้าหน้าที่ได้ติดต่อประสานงานไปยังเทศบาลเมืองพะเยา และ เทศบาลตำบลแม่กา แต่เนื่องจากในคืนเดียวกันมีไฟไหม้หลายแห่ง ในมหาวิทยาลัยพะเยา (มพ.) ก็มีไฟไหม้ ทำให้ไม่มีรถดับเพลิงมาช่วยดับในตอนกลางคืน

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ มจร.วข.พะเยา ทั้งพระสงฆ์ ฆราวาส กว่า 20 ชีวิต จึงช่วยกันดับไฟป่าและเฝ้าระวังตลอดทั้งคืน กว่าไฟจะสงบลงประมาณ 02.00 น. ที่ผ่านมา และทราบว่าในตอนไฟบางจุดยังดับไม่สนิท จึงประสานขอรถดับเพลิงมาช่วยดับอีกครั้ง

ด้านพระครูวิศาลสรกิจ พระอาจารย์ประจำ มจร.วข.พะเยา กล่าวว่า เนื่องจากด้านหลังอาคารเรียน เป็นพื้นที่ป่าไม้โดยรอบ มีใบไม้ เศษหญ้าแห้ง ทับถมกองกันเป็นจำนวนมาก เมื่อเกิดเหตุไฟป่าขึ้นจึงเป็นเชื้อเพลิงอย่างดี ต่อมาเมื่อสามารถดับไฟได้แล้ว ก็คงจะไม่มีไฟไหม้ลามเข้ามาใกล้อาคารสำนักงาน มจร.วข.พะเยา เกิดขึ้นอีก ส่วนสาเหตุไฟไหม้ไม่มีใครทราบว่าเกิดจากเหตุใด แต่ก็ต้องเฝ้าระวังกันให้มากที่สุด เพราะอากาศร้อนจัด ในหลายพื้นที่เสี่ยงต่อการเกิดไฟไหม้ได้ง่าย

ข่าวอื่นๆ