สัตว์ป่าห้วยขาแข้งเริ่มขาดน้ำผลกระทบจากปัญหาภัยแล้ง

  • วันที่ 25 เม.ย. 2562 เวลา 16:55 น.

สัตว์ป่าห้วยขาแข้งเริ่มขาดน้ำผลกระทบจากปัญหาภัยแล้ง

ภัยแล้งอากาศร้อนบุกห้วยขาแข้ง สัตว์ป่าเริ่มได้รับผลกระทบน้ำในลำห้วยสาขาเริ่มขาดแคลน อุทยานฯเร่งหาทางแก้ปัญหาระยะยาว

เมื่อวันที่ 25 เม.ย. นายสมโภชณ์ มณีรัตน์ โฆษกกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) เปิดเผยว่า สภาพที่ร้อนจัดในประเทศไทยเริ่มส่งผลกระทบทำให้เกิดปัญหาภัยแล้งและขาดน้ำ ซึ่งล่าสุดพบว่า ภายในพื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง จ.อุทัยธานี ก็ได้รับผลกระทบกับสภาพอากาศที่ร้อนจัดเช่นกัน

ทั้งนี้ จากการสำรวจของเจ้าหน้าที่ พบลำน้ำห้วยขาแข้ง ที่พาดผ่านยาวตลอดพื้นที่ห้วยขาแข้ง ล่าสุดมีระดับน้ำและประมาณน้ำ ลดลงตามฤดูกาลในหน้าแล้ง แต่ยังไม่ถึงกับแห้งขอด และน้ำที่มีอยู่ในลำห้วยไม่มาก ทำให้สัตว์ป่า เช่น ควายป่า ช้าง ยังคงใช้น้ำจากแหล่งน้ำนี้กินประทังชีวิต ส่วนลำห้วยขนาดเล็กที่เป็นลำน้ำสาขา และต้องไหลมาลงที่อยู่ในห้วยขาแข้ง พบว่า มีปัญหาเรื่องปริมาณน้ำมีน้อย เพราะระดับน้ำในลำห้วยสาขาต่างได้ลดระดับต่ำจนน่าเป็นห่วง

นายสมโภชณ์ กล่าวว่า ล่าสุดเจ้าหน้าที่ต้องเร่งจัดทำฝายชั่วคราวกั้นลำน้ำ ตามสภาพพื้นที่ของลำน้ำหรือลำห้วยสาขา เพื่อเก็บน้ำไว้ให้มากที่สุด เพื่อรักษาสมดุลตามธรรมชาติ และให้สัตว์ป่ากิน นอกจากนี้ยังได้ทำบ่อน้ำหลายขนาด ซึ่งได้ขุดเตรียมการไว้ล่วงหน้าก่อนหน้านี้ พบว่า ยังพอมีน้ำอยู่ และ มีสัตว์ป่าลงมาใช้ประโยชน์ ทั้ง กิน อาบ หรือ แม้แต่การแช่น้ำ ช่วงหน้าร้อนเพื่อผ่อนคลาย จำนวนมาก

อย่างไรก็ตาม ปัญหาภัยแล้งมีผลกระทบกับลำห้วยขนาดเล็ก ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง แต่ได้ประเมินสถานการณ์และเตรียมแก้ปัญหาไว้ล่วงหน้า ด้วยการสร้างฝายชั่วคราว และขุดบ่อน้ำหลายไว้ก่อนหน้านี้หลายแห่ง ถือเป็นการบรรเทาปัญหาได้เช่นกัน แต่หากสภาพอากาศยังร้อนและแล้งยาวนานกว่านี้ หรือร้อนแล้งมากกว่าปกติกว่าที่เคยเป็นในหน้าร้อนของทุกปี อาจทำให้ในป่าลึกห้วยขาแข้ง มีปัญหาขาดน้ำเพิ่มขึ้นอีก ซึ่งที่ผ่านมายังไม่เคยเกิดเหตุการณ์ในลักษณะนี้ ปีนี้เป็นปีแรกที่ร้อนมากและแล้งจัดมาก

ภาพจาก นายสมโภชณ์ มณีรัตน์ โฆษกกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช

ข่าวอื่นๆ