ลูกช้างป่าเจ็บตกบ่อเกรอะอาการดีขึ้นได้นมจากแม่ช้างบ้าน

  • วันที่ 25 เม.ย. 2562 เวลา 16:10 น.

ลูกช้างป่าเจ็บตกบ่อเกรอะอาการดีขึ้นได้นมจากแม่ช้างบ้าน

สุรินทร์-ลูกช้างป่าบาดเจ็บตกบ่อเกรอะอาการดีขึ้นโครงการคชอาณาจักรจัดแม่เลี้ยงให้กินนมจากเต้าเล็งส่งกลับไปอยู่กับแม่ที่แท้จริง

นายภาสกร อรสูญ ผู้จัดการโครงการคชอาณาจักร องค์การสวนสัตว์ในพระราชูปถัมภ์ เปิดเผยว่า ลูกช้างป่าพัง “ชบาแก้ว” เพศเมีย อายุ 2 เดือน น้ำหนัก 76 ก.ก.ได้รับบาดเจ็บจากการตกลงไปในบ่อเกรอะที่บ้านโนนไพศาล ต.โคกกว้างอ.บุ่งคล้า จ.บึงกาฬ เมื่อคืนวันที่ 4 เม.ย.62 ถูกนำมารักษาตัวที่โครงการคชอาณาจักร องค์การสวนสัตว์ ในพระบรมราชูปถัมภ์ ป่าภูดิน ต.กระโพ อ.ท่าตูม จ.สุรินทร์ โดยมีแม่ช้าง พังพลอย อายุ 30 ปี ช้างในโครงการฯเป็นช้างแม่รับเลี้ยงซึ่งช้างน้อยมีอาการตื่นเต้นเมื่อพบแม่ใหม่ และช้างรุ่นพี่

ช้างน้อยมีอาการสดชื่นและร่างเริงมาก เจ้าหน้าที่ได้ชงนมใส่ขวดนมให้กิน สลับกับการกินน้ำนมจากแม่ช้างพังพลอย ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้บีบคั้นน้ำนมจากแม่ช้างพังพลอย มาใส่ขวดไว้ให้ช้างน้อยพังชบาแก้วสลับกับการดูดนมจากช้างแม่เลี้ยงซึ่งช้างน้อยพังชบาแก้ว สามารถดูดน้ำนม จากเต้าของแม่ช้างเลี้ยงได้แล้ว แต่ต้องคอยประคองเพราะเกรงว่า แม่ช้างจะทำอันตราย และลูกของพังพลอย อายุ 1 ปี 9 เดือน จะทำร้ายช้างน้อยพังชบาแก้ว เนื่องจากอยู่ในวัยที่กำลังซุกซน ขั้นต่อไปเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้องจะร่วมกันประเมินอาการของช้างน้อยก่อนส่งกลับคืนสู่อ้อมอกแม่ช้างที่แท้จริงต่อไป

ข่าวอื่นๆ