แล้งจัด!เขื่อนลำแซะมีน้ำน้อยพอใช้อุปโภคบริโภคแต่ไม่เหลือให้ทำการเกษตร

  • วันที่ 25 เม.ย. 2562 เวลา 12:22 น.

แล้งจัด!เขื่อนลำแซะมีน้ำน้อยพอใช้อุปโภคบริโภคแต่ไม่เหลือให้ทำการเกษตร

นครราชสีมา-เขื่อนลำแชะ เหลือน้ำ41%งดจ่ายเพื่อทำเกษตรแต่ยังมีพอส่งไปช่วยผลิตประปาป้อนตัวเมืองโคราชวันละ2แสนลบ.ม.

นายสมศักดิ์ ทาบโลกา ผู้อำนวยการโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาลำแชะ เปิดเผยว่า ขณะนี้ปริมาณน้ำในเขื่อนอยู่ที่ 113 ล้านลบ.ม.จากความจุทั้งหมด 275 ล้าน ลบ.ม.หรือคิดเป็นร้อยละ 41 เปอร์เซ็นต์ของความจุกักเก็บทั้งหมดใกล้เคียงกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้วถือว่าปริมาณน้ำอยู่ในเกณฑ์ค่อนข้างน้อย เขื่อนได้งดปล่อยน้ำเพื่อการเกษตรมาตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมาและจะต่อเนื่องยาวไปจนสิ้นสุดเดือนพฤษภาคมนี้ เพื่อประคองปริมาณน้ำให้เพียงพอต่อการอุปโภคบริโภคและรักษาระบบนิเวศน์เอาไว้ จึงทำให้คลองชลประทานตลอดพื้นที่แห้งขอดตลอดทั้งสาย

นอกจากนี้ ทางเขื่อนฯ จะต้องส่งน้ำไปยังลำน้ำธรรมชาติของลำน้ำมูล เป็นระยะทางกว่า 140 กิโลเมตร เพื่อเติมน้ำให้แก่สถานีสูบน้ำดิบผลิตประปาหล่อเลี้ยงชาวโคราชที่อยู่ในตัวเมืองด้วย รวมต้องส่งน้ำวันละกว่า 2 แสน ลบ.ม. และแม้ว่าช่วงนี้จะมีอิทธิพลพายุฤดูร้อนทำให้เกิดฝนตกลงมาบ้าง แต่ส่วนใหญ่จะตกในพื้นที่ท้ายเขื่อนมากกว่าตกเหนือเขื่อน จึงแทบจะไม่มีปริมาณน้ำไหลเข้าสู่เขื่อน

ส่วนการติดตามข่าวสารข้อมูลจากกรมอุตุนิยมวิทยา คาดการณ์ต่อจากนี้ว่า ในปีนี้อาจจะเกิดภาวะฝนทิ้งช่วงยาวนานเขื่อนจึงต้องเตรียมแผนรับมือการขาดแคลนน้ำเป็นพิเศษเน้นสงวนน้ำเอาไว้ให้พอเพียงเพื่อการอุปโภคบริโภคของประชาชนเป็นหลักซึ่งอาจจะส่งผลต่อการทำนาปรังช่วงฤดูแล้งปีหน้าด้วย แต่ยืนยันว่าปีนี้จะมีน้ำเพียงพอให้ประชาชนได้ใช้เพื่อการอุปโภคบริโภคอย่างแน่นอน

ข่าวอื่นๆ