แห่โรยแป้งขอเลขเด็ดจากต้นตะเคียนทองอายุกว่า 100 ปี

วันที่ 23 เม.ย. 2562 เวลา 17:15 น.
แห่โรยแป้งขอเลขเด็ดจากต้นตะเคียนทองอายุกว่า 100 ปี
กาฬสินธุ์ -ชาวบ้านนำแป้งมาโรยขอเลขเด็ดจากต้นตะเคียนทองอายุนับ 100 ปี ที่นำขึ้นมาจากลำน้ำชีระหว่างก่อสร้างสะพาน

เมื่อวันที่ 23 เม.ย. ที่บริเวณสะพานข้ามลำน้ำชี ถนนสายกมลาไสย - ร้อยเอ็ด ต.เจ้าท่า อ.กมลาไสย จ.กาฬสินธุ์ พบชาวบ้านจำนวนมากต่างเดินทางมากราบไหว้ขอเลขเด็ดจากต้นไม้ขนาดใหญ่หลังจากเจ้าหน้าที่ตรวจค้นพบจมอยู่ในแม่น้ำชี ระหว่างดำเนินการก่อสร้างสะพานแล้วนำขึ้นมาไว้บนบก โดยชาวบ้านต่างนำดอกไม้ธูปเทียนมากราบไหว้และนำแป้งมาทาตามความเชื่อ

ทั้งนี้ ชาวบ้านเชื่อว่า ต้นไม้ใหญ่ที่พบน่าจะเป็นต้นตะเคียนทอง เพราะสมัยก่อนเคยมีผู้เฒ่าผู้แก่บอกเล่าว่า เคยมีต้นตะเคียนทองอยู่บริเวณข้างลำน้ำชีแห่งนี้ ขนาดน้ำหนักประมาณ 1 ตัน ความยาวประมาณ 10 เมตร คาดว่า จะมีอายุไม่ต่ำกว่า 100 ปี หลังจากนำขึ้นมาแล้วก็จะยกขึ้นรถพ่วงนำไปเก็บรักษาไว้ที่วัดใหม่สามัคคี บ้านท่าสามัคคี ต.เจ้าท่า อ.กมลาไสย เพื่อให้คนได้มีโอกาสเข้ากราบไหว้ ถือเป็นต้นไม้เก่าแก่โบราณอายุนับ 100 ปี

นายเก่งกาจ บ้งกาวงศ์ นายกสมาคมเมตตาธรรมทิพยสถาน "เต็กก่า" จีโหงวเกาะ กล่าวว่า ก่อนหน้านี้เจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยเมตตาธรรมได้รับแจ้งจากทีมงานก่อสร้างสะพานข้ามลำน้ำชีว่า บริเวณจุดนี้ไม่สามารถขุดเจาะเสาเข็มทำตอม่อสะพานได้ คาดว่า จะมีอะไรอยู่ใต้น้ำ เจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยชุดประดาน้ำจึงลงพื้นที่ออกสำรวจ กระทั่งพบว่ามีท่อนไม้ขนาดใหญ่อยู่ใต้น้ำ

อย่างไรก็ตาม ต้องใช้รถเครนขนาดใหญ่ยกขึ้นมา แต่ปรากฎว่าสายสลิงขาดถึง 2 ครั้ง อีกทั้งยังมีฝนตกลงมาอย่างหนัก ใช้เวลาถึงช่วงพลบค่ำ แต่ไม่สำเร็จจึงยกเลิกภารกิจ และเมื่อช่วงเช้าวันนี้ทางเจ้าหน้าที่ได้ดำเนินการประดาน้ำทำการผูกสายสลิงเพื่อยกต้นไม้ใต้น้ำขึ้นมาอีกครั้ง ใช้เวลาอยู่นานจึงนำขึ้นมาบนฝั่งได้สำเร็จ พอชาวบ้านทราบข่าวต่างพากันนำดอกไม้ธูปเทียนและแป้งมาโรย กราบไหว้ตามความเชื่อ ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ก็จะนำต้นไม้ไปเก็บรักษาไว้ที่วัด เพื่อให้ประชาชนได้กราบไหว้ขอพรและช่วยกันดูแลให้ลูกหลานได้ศึกษาเรียนรู้ต่อไป