หมูย่างเมืองตรังร้อนแรงยอดขายเดือนเม.ย.พุ่งกว่า 20 ล้านบาท

วันที่ 23 เม.ย. 2562 เวลา 16:20 น.
หมูย่างเมืองตรังร้อนแรงยอดขายเดือนเม.ย.พุ่งกว่า 20 ล้านบาท
ตรัง- หมูย่างเมืองตรังยอดขายดีวันดีคืนตลอดเดือน เม.ย.สร้างรายได้ให้ผู้ประกอบการไม่ต่ำกว่า 20 ล้านบาท เนื่องจากมีวันหยุดยาวหลายเทศกาล ผู้ประกอบการขยับขอ GI

นางกัญญาวีร์ หัวเขา ประธานชมรมผู้ประกอบการหมูย่าง จ.ตรัง เปิดเผยว่า เดือนเม.ย.ของทุกปี ถือเป็นเดือนทองของการจำหน่ายหมูย่าง จ.ตรัง ถือได้ว่าใน 1 ปี จะมี 1 เดือนที่ผู้ประกอบการทุกรายจะต้องย่างหมูขายโดยไม่มีวันหยุด เพราะจะมียอดสั่งซื้อเข้ามาทุกวัน ทำให้ผู้ประกอบการหมูย่างใน จ.ตรัง ที่มีประมาณ 50 ราย สามารถจำหน่ายหมูย่างได้ตลอดทั้งเดือนไม่ต่ำกว่า 20 ล้านบาท เพราะมีทั้งเทศกาลเชงเม้ง เทศกาลสงกรานต์ งานนัดพบญาติงานเลี้ยงสังสรรค์รุ่นของแต่ละสถาบัน รวมทั้งตรงกับวันหยุดยาว และปิดเทอมใหญ่ ซึ่งจะต้องใช้หมูย่างจำนวนมาก

ทั้งนี้ ทำให้ผู้ประกอบการแต่ละรายมีรายได้เป็นกอบเป็นกำ และทำหมูย่างขายแทบไม่ทัน อีกทั้งมีนักท่องเที่ยวซื้อไปเป็นของฝาก นอกเหนือที่สั่งหมูย่างทั้งตัว ขณะที่การขายหน้าร้านแต่ละรายก็สามารถขายได้ไม่ต่ำกว่า 5 ตัวต่อราย เนื่องจากผู้ประกอบการหมูย่าง จะมีกระจายอยู่ในทุกอำเภอ ถึงแม้ว่าสูตรการปรุงอาจจะแตกต่างกันบ้างเล็กน้อย แต่ทุกรายก็มีคุณภาพเดียวกัน คือ คงความเป็นเอกลักษณ์ของหมูย่าง จ.ตรัง

สำหรับ ธุรกิจหมูย่างในจ.ตรังเติบโตได้ดีมาก เป็นสัญลักษณ์ของ จ.ตรัง ใน 1 ปี การจำหน่ายหมูย่างจะเงียบเหงาประมาณแค่ 2-3 เดือน คือช่วงเปิดเทอมเท่านั้น ประชาชนต้องประหยัดค่าใช้จ่าย แต่เวลาที่เหลือหมูย่าง จ.ตรัง สามารถขายได้ดี แตกต่างจากอาหาร หรือของฝากชนิดอื่น ขณะนี้ทางผู้ประกอบการหมูย่างทุกราย กำลังร่วมมือกับหน่วยงานราชการ เพื่อจะพัฒนาหมูย่างเมืองตรัง ให้เป็นสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ หรือ GI เพราะหมูย่างเมืองตรัง มีเอกลักษณ์ประจำถิ่น และกำเนิดมาจากภูมิปัญญาใน จ.ตรัง จึงเป็นจุดขายของเมืองตรังที่ดีที่สุดในปัจจุบันนี้ ดังนั้น ผู้ประกอบการหมูย่างทุกรายจึงต้องการทำ GI

นางชลนิชา ยอดเพชร อายุ 51 ปี เจ้าของร้าน ๙๙๙ อ้อย หมูย่างป่ายาง กล่าวว่า ช่วงตลอดทั้งเดือนเม.ย.สามารถขายหมูย่างได้ทุกวันและทำให้เป็นโอกาสทองที่จะทำรายได้ สำหรับหมูย่างป่ายาง ไม่ว่าราคาหมูเป็นจะขึ้นหรือลง แต่ทุกรายจะขายราคาปกติคือ กก.ละ 380 บาท ไม่มีการปรับราคา แม้ว่าปัญหาราคายาง หรือปาล์มน้ำมันจะตกต่ำ แต่ก็ส่งผลกระทบต่อยอดขายหมูย่างน้อยมาก เนื่องจากลูกค้าส่วนใหญ่จะมาจากต่างจังหวัด จึงนับว่า เป็นความโชคดีของผู้ประกอบการ