ททท.ยันไฟไหม้โรงเก็บขยะไม่กระทบแหล่งท่องเที่ยวบนเกาะสมุย

วันที่ 23 เม.ย. 2562 เวลา 11:49 น.
ททท.ยันไฟไหม้โรงเก็บขยะไม่กระทบแหล่งท่องเที่ยวบนเกาะสมุย
สุราษฎร์ธานี-ไฟไหม้โรงเก็บขยะเทศบาลนครเกาะสมุยดับสนิทแล้ว แต่ทางจังหวัดไม่ประมาส่งรถดับเพลิง 14 คันประจำการป้องเหตุไฟประทุ ขณะที่ ททท.ยันไม่กระทบแหล่งท่องเที่ยวหลักบนเกาะสมุย

เมื่อวันที่ 23 เม.ย.นายวิชวุทย์ จินโต ผวจ.สุราษฎร์ธานี พร้อมด้วย พล.ต.มโนช จันทร์คีรี ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 45 ว่าที่ ร.ต.กิตติภพ รอดดอน นายอำเภอเกาะสมุย และนายรามเนตร ใจกว้าง นายก เทศมนตรีนครเกาะสมุย เดินทางเข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุไฟไหม้บ่อขยะ 2 บ่อ และโรงเก็บขยะของเทศบาลนครเกาะสมุยเหตุเกิดเมื่อกลางดึก ซึ่งพบว่าเพลิงสงบลง และมีการขนย้ายขยะอัดถุงบิ๊กแบ็กออกจากแนวดับเพลิงแล้ว โดยให้รถดับเพลิงจาก มทบ.45 ค่ายวิภาวดีรังสิต และรถดับเพลิงในพื้นที่รวม 14 คันเตรียมพร้อมประจำการหากเกิดเหตุฉุกเฉินขึ้น

นายวิชวุทย์ กล่าวว่า ได้ลงพื้นที่อำนวยการตั้งแต่เมื่อคืนเกิดเหตุจนขณะนี้เพลิงดับสนิทและไม่มีควัน ไม่มีผลกระทบต่อการท่องเที่ยว เนื่องจากอยู่ไกลแหล่งท่องเที่ยว โดยได้ให้สาธารณสุขอำเภอเกาะสมุย กองสาธารณสุข เทศบาลนครเกาะสมุยและโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพประจำตำบล นำหน่วยแพทย์พยาบาลไปตรวจดูอาการ และเตรียมหน้าอนามัยไปมอบให้

นางเตือนใจ สมวงศ์ ชาวบ้านหมู่ที่ 5 ต.มะเร็ต อ.เกาะสมุย ซึ่งอยู่ชุมชนทางเข้าโรงกำจัดขยะ กล่าวว่า ชุมชนไม่ได้รับผลกระทบจากเหตุเพลิงไหม้ แม้แต่น้ำที่ใช้ดับไฟบนกองขยะก็มาไม่ถึงชุมชนและ

ขณะที่ นายดำรัด ประเสริฐศรี ชาวบ้านในชุมชน กล่าวว่า ในชุมชนไม่ได้รับผลกระทบใดๆ จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นและควันได้พัดลอยขึ้นสูงออกไปที่โล่งแจ้ง ทำให้ควันสลายตัวได้เร็วชาวบ้านไม่ได้รับผลกระทบ

ด้านนางนงเยาว์ จิรันดร ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานเกาะสมุย กล่าวว่า เหตุไฟไหม้กองขยะไม่มีผลต่อการท่องเที่ยว เนื่องจากอยู่ไกลจากจุดท่องเที่ยวหลักของเกาะสมุยและกลุ่มควันไม่ได้พัดมาถึงแหล่งท่องเที่ยว ประกอบกับช่วงเช้านี้มีฝนตกลงมามาก ทำให้สถานการณ์เป็นไปด้วยความเรียบร้อย