ผุดโครงการ 1 คน 1 ต้นสร้างแนวกันลมป้องกันพายุฤดูร้อน

วันที่ 22 เม.ย. 2562 เวลา 19:27 น.
ผุดโครงการ 1 คน 1 ต้นสร้างแนวกันลมป้องกันพายุฤดูร้อน
กาฬสินธุ์ -พ่อเมืองน้ำดำผุดไอเดียโครงการ 1 คน 1 ต้นเป็นวาระจังหวัดหวังสร้างแนวกันลมป้องกันพายุฤดูร้อนผ่อนหนักให้เป็นเบา ขณะที่พายุยังพัดถล่มพื้นที่อย่างต่อเนื่องเป็นรอบที่ 2

เมื่อวันที่ 22 เม.ย.นายไกรสร กองฉลาด ผวจ.กาฬสินธุ์ พร้อมด้วย นายชาญชัย ศรศรีวิชัย ปลัด จ.กาฬสินธุ์ นายโสภณ เจริญพร หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จ.กาฬสินธุ์ พร้อมด้วยทหาร ตำรวจ ฝ่ายปกครอง เจ้าหน้าที่สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย และจิตอาสาเราทำความดีด้วยหัวใจ ร่วมกันลงพื้นที่เยี่ยมให้กำลังใจประชาชนที่ประสบภัยพายุฤดูร้อนพัดบ้านเรือนได้รับความเสียหายที่บ้านข้าวหลาม ต.กมลาไสย อ.กมลาไสย โดยมีมีบ้านเรือนที่เสียหายหนัก 17 หลังคาเรือน

นายไกรสร กล่าวว่า พายุฤดูร้อนที่พัดถล่มในพื้นที่ถือเป็นครั้งที่ 2 ในช่วงเดือนเม.ย.ภาพรวมข้อมูลของสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จ.กาฬสินธุ์ มีบ้านเรือนเสียหายหนัก 53 หลังคาเรือน ขณะนี้เจ้าหน้าที่ได้ลงพื้นที่เร่งเข้าช่วยเหลือซ่อมแซมที่อยู่อาศัย เพื่อให้กลับสู่สภาพเดิมและประชาชนใช้ชีวิตอย่างปกติ การซ่อมแซมคืบหน้าไปแล้ว 90 เปอร์เซ็นต์ ยังเหลือที่อยู่อาศัยเสียหายเล็กน้อยอีกบางส่วน จะเร่งช่วยเหลือให้เสร็จทุกหลังคาเรือน

นอกจากนี้ ยังได้ให้แนวทางกับหน่วยงานในพื้นที่ว่า หากมีบ้านเรือนราษฎรได้รับความเสียหายจากพายุฝนฟ้าคะนอง ต้องเร่งให้การช่วยเหลืออย่างทันท่วงที พร้อมขอความร่วมมือประชาชน ร่วมกันปลูกต้นไม้ ซึ่งจ.กาฬสินธุ์จะได้นำโครงการ 1 คน 1 ต้น รณรงค์ให้ประชาชนปลูกต้นไม้ ช่วงหน้าฝน ให้เป็นแนวกันลมโดยจะกำหนดเป็นวาระของจังหวัดต่อไป

อย่างไรก็ตาม เมื่อวันที่ 19 เม.ย. ได้เกิดเหตุพายุฤดูร้อนพัดถล่มในพื้นที่ จ.กาฬสินธุ์ ส่งผลให้พื้นที่ 9 อำเภอได้รับความเสียหาย มีบ้านเรือนราษฎรกว่า 300 หลังคาเรือนเสียหาย โดยเสียหายหนัก 53 ครัวเรือน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น จิตอาสา และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งลงพื้นที่ ซ่อมแซมบ้านเรือน มอบสิ่งของให้กำลังใจ เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนในเบื้องต้น