โรงเก็บฟางอัดแท่งไหม้เป็นจุลเหตุมีแก๊สความร้อนสะสม

  • วันที่ 22 เม.ย. 2562 เวลา 19:05 น.

โรงเก็บฟางอัดแท่งไหม้เป็นจุลเหตุมีแก๊สความร้อนสะสม

นครราชสีมา-โคราชร้อนจัดทำให้โรงเก็บฟางอัดแท่งเกิดแก๊สความร้อนสะสมปะทุเป็นเปลวเพลิงไหม้ฟางวอดเสียหายเกือบหมด เจ้าหน้าที่สกัดเพลิงจ้าละหวั่นก่อนจะลุกลามไหม้ฟาร์หมู

เมื่อวันที่ 22 เม.ย. เจ้าหน้าที่ ตำรวจ สภ.โนนสูง ได้รับแจ้งเกิดเหตุไฟไหม้โรงเก็บฟาง บ้านนาลาดพัฒนา หมู่ที่ 5 ต.ลำมูล อ.โนนสูง จึงไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ดับเพลิง รถน้ำเทศบาลต.ดอนหวาย ในที่เกิดเหตุพบไฟกำลังลุกไหม้โรงเก็บฟางอัดแท่งที่ตั้งอยู่ติดกับฟาร์มเลี้ยงหมู ซึ่งไฟได้ลุกโหมอย่างรุนแรง เจ้าหน้าที่ต้องช่วยกันระดมฉีดน้ำสกัดเพลิงเอาไว้ไม่ให้ลุกลามไปไหม้ฟาร์มเลี้ยงหมู โดยใช้เวลานานกว่า 2 ชั่วโมง จึงสามารถควบคุมเพลิงเอาไว้ได้

ทั้งนี้ สอบถามไปยังเพื่อนบ้านที่เห็นเหตุการณ์ เล่าว่า ก่อนเกิดเหตุมีกลุ่มควันลอยออกมาจากโรงเก็บฟาง และมีเสียงคล้ายระเบิดดังจากภายใน หลังจากนั้นก็เกิดไฟลุกไหม้โรงเก็บฟางอัดแท่งอย่างรวดเร็ว โดยโรงเก็บฟางเป็นของนางอำไพ แท่งทองหลาง อายุ 41 ปี ที่ซื้อฟางทั้งหมดมาเก็บไว้สำหรับใช้อัดแท่งเก็บเลี้ยงวัวในช่วงหน้าแล้ง คาดว่า สาเหตุน่าจะเกิดจากการทับถมของฟางอัดแท่งที่วางทับกันนานหลายเดือน ประกอบกับสภาพอากาศที่ร้อนจัดติดต่อกัน บางวันสูงถึง 41 องศาเซลเซียส จนทำให้เกิดเป็นแก๊สความร้อนสะสมจนเป็นเชื้อเพลิงลุกไหม้ขึ้นเอง

จากการสำรวจความเสียหาย พบว่า ฟางอัดแท่งส่วนใหญ่ถูกเพลิงไหม้เสียหายเกือบหมด คิดเป็นมูลค่าเบื้องต้นกว่า 3 หมื่นบาท อย่างไรก็ตามทางตำรวจ จะได้สอบสวนหาสาเหตุ ของการเกิดไฟไหม้ที่ชัดเจนต่อไป

 

ข่าวอื่นๆ