ทหารแยกชิ้นส่วนบ้านลอยน้ำลากกลับเข้าฝั่งภูเก็ตแล้ว

  • วันที่ 22 เม.ย. 2562 เวลา 16:53 น.

ทหารแยกชิ้นส่วนบ้านลอยน้ำลากกลับเข้าฝั่งภูเก็ตแล้ว

ทัพเรือภาคที่ 3 แยกชิ้นส่วนบ้านลอยน้ำ ก่อนลำเลียงไปเก็บไว้ที่ท่าเรือน้ำลึกภูเก็ต คาดออกหมายจับผู้เกี่ยวข้องได้ภายในสัปดาห์นี้

เมื่อวันที่ 22 เม.ย. 62 เวลา 14.30 น. พลเรือตรีวิธนรัชต์ คชเสนี รองผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 3 กล่าวว่า ขั้นตอนการปฏิบัติการย้ายบ้านลอยน้ำนอกชายฝั่งภูเก็ตในช่วงบ่ายวันนี้ เจ้าหน้าที่ได้แยกชิ้นส่วนของบ้าน ก่อนจะลำเลียงไปเก็บเป็นของกลางไว้ที่ท่าเรือน้ำลึกภูเก็ต เพื่อดำเนินคดีตามกฏหมาย ซึ่งคาดว่าจะดำเนินการเสร็จภายในช่วงค่ำวันนี้

ทั้งนี้เมื่อนำวัตถุพยานไปที่ท่าเรือน้ำลึกภูเก็ตให้อยู่ในความดูแลของเจ้าท่าภูเก็ต และขอความร่วมมือเครือข่ายประมง หากพบเห็นเหตุการณ์ผิดปกติขอให้แจ้งให้หน่วยงานราชการได่รับทราบเพื่อร่วมกันป้องกันและป้องปรามก่อนที่จะขยายวงกว้างออกไป

กองเรือปฏิบัติการทัพเรือภาคที่ 3 ศรชล.ภาค 3 ยังต้องดำเนินการต่อไปในส่วนทางคดี หลังจากที่ทัพเรือภาคที่ 3 เข้าแจ้งความต่อสภ.วิชิต เมื่อ 14 เม.ย.62 ซึ่งตำรวจสภ.วิชิต ต้องเรียกสอบพยานที่เกี่ยวข้องทำสำนวนคดีอย่างรอบคอบ และหน่วยงานแต่ละหน่วยที่มีส่วนเกี่ยวข้องต้องแจ้งความเอาผิดกับผู้ถูกกล่าวหาประกอบกับตามอนุสัญญาเจนีวาระบุไว้ชัดเจนว่าละเมิดอธิปไตยอยู่ในขอบเขตรัฐชายฝั่งประเทศไทยใครจะมาทำสิ่งปลูกสร้างในน่านน้ำไม่ได้ ดังนั้น สิ่งที่เกิดขึ้นครั้งนี้เป็นบทเรียนที่คงไม่มีใครกล้ามาทำอีก

ด้าน นายสุพจน์ รอดเรือง ณ หนองคาย รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต กล่าวว่า หลังจากนี้จะดำเนินการออกหมายจับผู้เกี่ยวข้อง มั่นใจว่ามีหลักฐานเพียงพอสามารถเอาผิดได้ มั่นใจในการดำเนินคดีได้คาดว่าออกหมายจับได้เร็วสุดภายในสัปดาห์นี้

ข่าวอื่นๆ