เขื่อนลำปางเหลือน้ำใช้อีกเพียงเล็กน้อยเตรียมหยุดส่งน้ำสิ้นเดือนนี้

  • วันที่ 22 เม.ย. 2562 เวลา 14:22 น.

เขื่อนลำปางเหลือน้ำใช้อีกเพียงเล็กน้อยเตรียมหยุดส่งน้ำสิ้นเดือนนี้

กาฬสินธุ์-เขื่อนลำปาวเหลือน้ำใช้อีกเพียงร้อยละ 25 ของความจุอ่าง เตรียมหยุดส่งน้ำสิ้นเดือนนี้ เตือนเกษตรกรใช้น้ำอย่างประหยัด

เมื่อวันที่ 22 เม.ย. สถานการณ์น้ำในเขื่อนลำปาว จ.กาฬสินธุ์ ขณะนี้พบว่า มีปริมาณน้ำกักเก็บอยู่ที่ 478 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือร้อยละ 25 ของความจุอ่าง ซึ่งมีน้ำใช้ได้จริงประมาณ 387 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือ ร้อยละ 20 ของความจุอ่างขณะนี้ทางเขื่อนลำปาวยังคงส่งน้ำตามคลองส่งน้ำและลำน้ำสายธรรมชาติเพื่อการเกษตรและการอุปโภค-บริโภค วันละ 4.29 ล้านลูกบาศก์เมตร จากการส่งน้ำสะสมตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค. 2562 จนถึงปัจจุบันมีปริมาณน้ำประมาณ 623 ล้านลูกบาศก์เมตร

ทั้งนี้ โครงการบำรุงและรักษาเขื่อนลำปาว กำหนดปิดการส่งน้ำหลังสิ้นเดือน เม.ย. 2562 เพื่อทำการซ่อมแซมคลองส่งน้ำ โดยจะปิดนานถึง 2 เดือน และเริ่มเปิดการระบายน้ำในเดือน ก.ค. 2562 จึงขอให้เกษตรกรทำการกักตุนน้ำไว้ใช้ โดยเฉพาะเกษตรกรที่เลี้ยงกุ้งก้ามกราม และเลี้ยงปลา อาจจะส่งผลกระทบในช่วงที่เขื่อนทำการหยุดการส่งน้ำ

สำหรับ น้ำในการผลิตน้ำประปาทางเขื่อนลำปาวยืนยันเพียงพอต่อการใช้งานอย่างแน่นอน แต่ก็ขอให้ประชาชนช่วยกันใช้น้ำอย่างประหยัดและรู้คุณค่าของน้ำ เพราะในช่วงอากาศร้อนจัดทำให้มีการใช้น้ำมากขึ้น และน้ำมีการระเหยมากขึ้น จึงอยากให้ช่วยกันใช้น้ำอย่างประหยัด

ข่าวอื่นๆ