เนวินขอบิ๊กตู่ใช้ม.44ปลดล็อกกัญชาช่วยรักษาโรค-แก้ความยากจน

วันที่ 19 เม.ย. 2562 เวลา 20:05 น.
เนวินขอบิ๊กตู่ใช้ม.44ปลดล็อกกัญชาช่วยรักษาโรค-แก้ความยากจน
บุรีรัมย์-เนวินเผยหลังเปิดงาน“พันธุ์บุรีรัมย์”กัญชาจะไม่ถูกตราเป็นยาเสพติดแต่เปรียบเหมือนบัตรทองรักษาโรคและช่วยแก้ความยากจนให้คนไทยทั้งประเทศ

นายเนวิน ชิดชอบ ประธานสโมสรบุรีรัมย์ ยูไนเตส เปิดเผยหลังการเปิดงาน “พันธุ์บุรีรัมย์” มหกรรมความรู้เกี่ยวกับกัญชาทางการแพทย์ ระหว่างวันที่ 19-21 เม.ย. ที่สนามช้างอินเตอร์เนชั่นแนลเซอร์กิต อ.เมือง จ.บุรีรัมย์ ว่า ตลอดทั้ง 3 วันนี้ จะเป็นประโยชน์แก่พี่น้องประชาชนอย่างมาก ซึ่งหลังจากนี้กัญชาจะไม่ใช่แค่พืชที่ถูกตราว่าเป็นยาเสพติด แต่จะเป็นเสมือนบัตรทองที่ใช้รักษาโรค และรักษาโรคแก้ความจนให้กับประชาชนคนไทย แต่จะทำอย่างไร มีวิธีการและขั้นตอนครอบครองตามกฎหมายที่ถูกต้อง จึงได้เกิดงานนี้ขึ้นมา โดยมีทั้งนพ.สมยศ กิตติมั่นคง ให้ข้อมูลประชาชนเรื่อง กัญชาเพื่อการแพทย์ ประเภทและการผลิตกัญชาทางการแพทย์ ส่วนเรื่องกัญชาพืชเศรษฐกิจและสังคมในอนาคต โดย ศ.ดร.สิริวัฒน์ วงษ์ศิริ อย่างไรก็ตาม การเสพติดสารชนิดอื่นให้โทษมากกว่า เช่น บุหรี่ แอลกอฮอล์ กลับจำหน่ายอย่างถูกกฎหมายและไม่มีประโยชน์ แต่ทำไมกัญชารักษาโรคได้ แต่ผิดกฎหมาย

“วันนี้เราหรือญาติอาจตายเพราะเป็นหนี้มากกว่าตายเพราะโรคด้วยซ้ำ เนื่องจากต้องใช้เงินซื้อยานำเข้าจากต่างประเทศ แต่แท้จริงแล้วไทยก็มีพันธุ์กัญชาที่สำคัญ และเป็นพืชที่รักษาโรคได้ และสามารถเปลี่ยนชีวิตของคนไทยทั้งประเทศ ฉะนั้นรัฐบาลใช้มาตรา 44 ปลอดล็อกกัญชาเถอะครับท่านนายกฯ” นายเนวิน กล่าว

ทั้งนี้ ในประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ซึ่งได้รับการยอมรับว่าเป็นประเทศที่ประชาชนมีคุณภาพชีวิตดีที่สุดประเทศหนึ่งในโลก และมีมาตรการ ควบคุมการจำหน่ายอาหารและเครื่องดื่ม ด้านความปลอดภัย ไม่เป็นอันตรายต่อมนุษย์ดีที่สุดประเทศหนึ่งของโลก ได้มีการจำหน่ายเครื่องดื่มผสมกัญชา ในร้านจำหน่ายสินค้าทั่วไปอย่างเปิดเผยและได้รับความนิยม ไม่น้อยกว่าเครื่องดื่มอื่นๆ สิ่งเหล่านี้คือตัวอย่างสินค้าที่คนไทยทำได้ และมีตลาดรองรับ อยู่ที่เราจะเลือกว่าเราเลือกเป็นผู้ผลิตเพื่อจำหน่าย สร้างโอกาสทางเศรษฐกิจ สร้างรายได้ หรือ เลือกที่จะเป็นผู้ซื้อ ผู้บริโภค และต้องจ่ายเงินออกไป กัญชาไม่ใช่แค่ยาเพื่อผู้ป่วย แต่เพื่ออุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่ม ยังเป็นโอกาสใหม่ของคนไทย.

เครดิตภาพ ลุงเนวิน

ข่าวที่เกี่ยวข้องในอดีต