อลังการ!นางรำ 600 ชีวิตร่วมฟ้อนรำขบวนแห่ลอดอุโมงค์บ่อน้ำทิพย์“งานสงกรานต์เก๋ไก๋เชียงกลาง”

  • วันที่ 15 เม.ย. 2562 เวลา 10:11 น.

อลังการ!นางรำ 600 ชีวิตร่วมฟ้อนรำขบวนแห่ลอดอุโมงค์บ่อน้ำทิพย์“งานสงกรานต์เก๋ไก๋เชียงกลาง”

น่าน - อลังการ นางรำ 600 ชีวิต ร่วมฟ้อนรำขบวนแห่ลอดอุโมงค์น้ำมนต์จากบ่อน้ำทิพย์ ในบรรยากาศงานสงกรานต์เก๋ไก๋ ที่ อ.เชียงกลาง

เมื่อวันที่ 15 เม.ย. ทุกภาคส่วนทั้งภาครัฐและเอกชน ในอ.เชียงกลาง จ.น่าน ร่วมแรงร่วมใจจัดงาน สงกรานต์ถนนข้าวหลามแจ้ง เพื่อสืบสานวัฒนธรรมประเพณีอันดีงาม ซึ่งนายสัมฤทธิ์ สวามิภักดิ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดน่าน เป็นประธานเปิดงานสงกรานต์อาบน้ำทิพย์เจ้าพ่อพญาไม นุ่งผ้าไทยเก๋ไก๋ย้อนยุคของอ.เชียงกลาง โดยมีการจัดริ้วขบวนของชุมชน ผ่านอุโมงค์น้ำจากบ่อน้ำทิพย์ ซึ่งมีการวางระบบน้ำให้พ่นเป็นสายน้ำอุโมงค์ เสมือนพรมน้ำมนต์ ให้กับผู้มาร่วมงานและเล่นน้ำสงกรานต์ โดยชาวอ.เชียงกลาง นับพันคน พร้อมใจแต่งกายด้วยชุดพื้นเมืองประจำถิ่นเข้าร่วมขบวนแห่ในครั้งนี้อย่างสวยงามและมีสีสัน นอกจากนี้กลุ่มสตรี อ.เชียงกลาง กว่า 600 คน ยังร่วมกันฟ้อนรำในขบวนแห่อย่างอลังการและสวยสดงดงามอีกด้วย

อ.เชียงกลาง ที่จัดงานสงกรานต์อย่างยิ่งใหญ่ เป็นปีที่ 2 ติดต่อกัน โดยใช้พื้นที่ ถนนที่ตัดผ่านอ.เชียงกลางไว้เล่นน้ำสงกรานต์ในครั้งนี้ โดยตั้งชื่อว่า ถนน ข้าวหลามแจ้ง มีวัยรุ่นพากันเล่นน้ำอย่างสนุกสนาน โดยงานจะจัดขึ้นตั้งแต่วันที่ 13 - 15 เมษายน 2562 ทั้งนี้ ภายใต้การจัดงาน ในรูปแบบ อาบน้ำทิพย์เจ้าพ่อพญาไม นุ่งผ้าไทยเก๋ไก๋ย้อนยุค ประชาชนที่มาร่วมขบวนแห่ ต่างร่วมกันใส่ชุดผ้าเมืองผ้าท้องถิ่นของจังหวัดน่านเข้าร่วมงานกัน

ข่าวอื่นๆ