ทหารเร่งซ่อมบ้านประชาชนหลังถูกพายุถล่ม

วันที่ 07 พ.ย. 2553 เวลา 21:00 น.
ทหารเร่งเข้าซ่อมแซมบ้านประชาชนในหมู่บ้านชาวประมงริมอ่าวปัตตานีในพื้นที่ อ.ยะหริ่ง หลังเจอพายุพัดถล่มบ้านพังเสียหายหลายสิบหลัง ขณะที่น้ำในแม่น้ำปัตตานียังเอ่อท่วมพื้นที่ลุ่ม

ศูนย์ประสานงานเครือข่ายอาสาภาคประชาชนเพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัยพิบัติ (คอภ.) รายงานสถานการณ์อุทกภัยในภาคใต้ว่า ขณะนี้ระดับน้ำเริ่มลดลงในทุกจังหวัด แต่ยังมีความน่าเป็นห่วงใน จ.ปัตตานี โดยเฉพาะบริเวณชุมชนที่ใกล้เคียงอ่าวปัตตานี เนื่องจากมีบ้านเรือนประชาชนที่ประกบอาชีพชาวประมงถูกพายุพัดบ้านพังหลายสิบหลัง

ทั้งนี้พื้นที่ที่ประสบวาตภัยดังกล่าว อยู่ใน ต.แหลมโพธิ์ อ.ยะหริ่ง จ.ปัตตานี โดยในวันนี้ (7พ.ย.) เจ้าหน้าที่หลายหน่วยงานได้เร่งระดมนำเครื่องอุปโภคบริโภคเข้าแจกจ่ายประชาชนในพื้นที่ รวมทั้งมีประชาชนนอกพื้นที่และญาติพี่น้องเดินทางมาดูสถานการณ์และมาเยี่ยมเยียนญาติเป็นจำนวนมาก

ด้าน นายนิพนธ์ นราพิทักษ์กุล ผวจ.ปัตตานี และ พล.ต.ชาญชัย ภู่ทอง ผบ.ฉก.ปัตตานี ได้นำกำลังทหารและอาสาสมัครเข้าไปเร่งช่วยเหลือชาวยะหริ่ง โดยฝ่ายทหารร่วมกับจังหวัดปัตตานีจะเข้าไปซ่อมแซมบ้านที่พังทั้งหลัง 4 หลังก่อน เร่งให้เสร็จภายใน 3 - 4 วัน ในขนาด 6 คูณ 8 เมตร และทยอยสร้างหลังต่อๆไป

สำหรับสถานการณ์น้ำในจังหวัดปัตตานี ขณะนี้แม้ว่าระดับน้ำในหลายพื้นที่จังหวัดปัตตานีเริ่มลดลง แต่ระดับน้ำในแม่น้ำปัตตานียังสูงและเอ่อล้นตลิ่งท่วมในพื้นที่ราบลุ่ม ต.บาราเฮาะ ,ต.ปะกาฮารัง,ต.ตะลูโบ๊ะ อ.เมือง ระดับน้ำสูง 2 เมตร ถนนในหมู่บ้านรถทุกชนิดผ่านได้ ต้องใช้เรือเป็นพาหนะ และในเขตเทศบาลบางส่วนใน ตำบลจะบังติกอ โดยเฉพาะถนนหลังวังระดับน้ำ 1-2 เมตร บ้านเรือนราษฏรยังจมอยู่ในน้ำ 3,000 ครัวเรือน

โดยเจ้าหน้าที่ทหารได้ เดินทางเข้าช่วยเหลือประชาชนบ้านเจะดี ต.ปะกาฮารัง ม.8 อ.เมือง จ.ปัตตานี ที่เกิดน้ำท่วมอย่างหนักทั้งหมู่บ้าน 180 หลังคาเรือน โดยนำถุงพระราชทาน 20 ถุง และถุงยังชีพ 180 ถุง ไปแจก พร้อมสำรวจบ้านเรือนที่ได้รับความเสียหายเพื่อจัดกำลังทหารช่างเข้าไปช่วยซ่อมแซม พร้อมทั้งมีชุดหน่วยแพทย์เคลื่อนที่จากศูนย์แพทย์ทหารบก จังหวัดชายแดนภาคใต้ ออกตรวจสุขภาพ พบชาวบ้านเป็นโรคกัดเท้านับร้อยคน

***สภาพบ้านเรือนประชาชนที่ที่หมู่บ้าน ดาโต๊ะ อ.ยะหริ่ง จ.ปัตตานี ที่พังเสียหายจากเหตุวาตภัย / ภาพ: วีรวงศ์ วงศ์ปรีดี***