งูเห่านักรักผสมพันธุ์เพลิดเพลินตกบ่อร้างลึกเลี้อยขึ้นมาไม่ได้

  • วันที่ 09 เม.ย. 2562 เวลา 17:29 น.

งูเห่านักรักผสมพันธุ์เพลิดเพลินตกบ่อร้างลึกเลี้อยขึ้นมาไม่ได้

ตรัง-งูเห่า 2 ตัวผัวเมียผสมพันธุ์กันดุเดือด เกิดพลาดตกลงไปในบ่อน้ำร้างเลี้อยขึ้นมาไม่ได้ กระทั่งชาวบ้านมาพบแจ้งกู้ภัยมาจับคืนสู่ธรรมชาติได้สำเร็จ

เมื่อวันที่ 9 เม.ย.เจ้าหน้าที่กู้ภัยมูลนิธิกุศลสถานตรัง ได้รับแจ้งจาก นายประสิทธิ์ ทวนดำ อายุ 65 ปี ประธานสภา อบต.ทุ่งค่าย อ.ย่านตาขาวว่า พบงูเห่า 2 ตัวอยู่ภายในบ่อร้างหลังบ้านเลขที่ 4 ม.6 บ้านควนเคี่ยม ต.ทุ่งค่าย อ.ย่านตาขาว เจ้าหน้าที่กู้ภัยจึงได้จัดเตรียมอุปกรณ์รุดไปยังที่เกิดเหตุพบว่า ที่บริเวณบ่อร้าง ห่างจากบ้านประมาณ 50 เมตร มีงูเห่าตกอยู่ภายในบ่อ 2 ตัว เจ้าหน้าที่จึงใช้อุปกรณ์จับงูเห่าขึ้นมาจากบ่อร้างทีละตัว

 

ทั้งนี้ ตัวแรกมีความยาวประมาณ 1.2 เมตร ซึ่งจับขึ้นมาได้อย่างง่ายดาย แต่ตัวที่ 2 ที่มีขนาดยาวเท่าๆ กัน กลับแสดงท่าทีดุร้าย มีเสียงขู่พร้อมแผ่แม่เบี้ยป้องกันตัวออกมาเป็นระยะ แต่เจ้าหน้าที่กู้ภัยก็สามารถจับงูเห่าทั้ง 2 ตัวขึ้นมาจากบ่อร้างได้สำเร็จ โดยใช้เวลาประมาณ 10 นาที และนำใส่กระสอบเพื่อนำไปปล่อยคืนสู่ธรรมชาติที่เทือกเขาบรรทัด รอยต่อพื้นที่ จ.ตรัง-พัทลุง

อย่างไรก็ตาม จากการตรวจสอบบริเวณดังกล่าวพบว่า เป็นบ่อร้างหลังบ้าน และมีต้นกล้วยขึ้นปกคลุมโดยรอบ คาดว่า ขณะที่งูเห่า 2 ผัวเมียกำลังทำการผสมพันธุ์กันอย่างดุเดือด แต่เกิดพลาดท่าตกลงไปภายในบ่อร้าง และน่าจะตกลงไปหลายวันแล้ว เนื่องจากงูเห่าได้มีการลอกคราบทิ้งเอาไว้ด้วย จนกระทั่งได้มีชาวบ้านเดินเข้ามาในสวนยางพารา และได้นำสุนัขมาด้วย แต่สุนัขกลับมาเห่าตรงบริเวณปากบ่อร้างอย่างผิดปกติ เมื่อชาวบ้านชะโงกเข้าไปดู จึงพบว่ามีงูเห่า 2 ตัว ตกลงไปอยู่ภายในบ่อ จึงรีบแจ้งเจ้าของบ้านประสานเจ้าหน้าที่กู้ภัยมาจับงูไปปล่อย

ข่าวอื่นๆ